Cát Tiên: tổ chức Hội nghị tổng kết công tác BHYT năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023

24/02/2023 02:43 PM

Sáng ngày 24/02, Bảo hiểm xã hội huyện Cát Tiên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác BHYT năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Cao Trí - Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên và đồng chí Võ Quốc Chính Giám đốc BHXH Cát Tiên. Dự hội nghị còn có lãnh đạo UBND các xã, thị trấn cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm nhân viên đại lý thu trên địa bàn huyện.

​          Năm 2022, công tác thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện cơ bản đạt được những kết quả đáng khích lệ, đặc biệt bảo hiểm y tế đã phát triển người tham gia đều tăng so với năm trước; 34.279 người tham gia BHYT. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT năm 2022 đạt 95.30% đạt chỉ tiêu theo BHXH tỉnh giao.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu và nhân viên đại lý tập trung đánh giá về kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, cụ thể: Cách tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT, chia sẻ cách làm hiệu quả trong vận động tuyên truyền hội viên, người dân tham gia BHXH, BHYT, trong đó, có đưa vào chỉ tiêu chương trình công tác năm, đề ra kế hoạch, có số liệu cụ thể về phát triển đối tượng. Bên cạnh, một số đơn vị chia sẻ khó khăn, bất cập trong tiếp cận vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHXH, BHYT.

(Quang cảnh hội nghị)

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2022, năm 2023, BHXH huyện Cát Tiên tập trung chỉ đạo phấn đấu thực hiện đạt các mục tiêu đề ra như: Tỷ lệ bao phủ BHYT chiếm 94.57% dân số toàn huyện Cát Tiên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Cao Trí - Phó Chủ tịch UBND huyện  biểu dương các kết quả đạt được của ngành BHXH huyện thời gian qua. Bên cạnh kết quả đạt được, công tác thực hiện BHXH, BHYT trên địa bàn còn nhiều khó khăn, số người tham gia BHXH, BHYT chưa bền vững, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT ở một số doanh nghiệp chưa quyết liệt xử lý.. Đồng chí cũng cho biết huyện Cát Tiên là một địa bàn còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến hơn 55%, cần được tham mưu hỗ trợ ngân sách cho người đồng bào dân tộc  được thanh toán khám chữa bệnh, góp phần an sinh xã hội và đồng thời đề nghị ngành BHXH tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo trong việc thực hiện chính sách BHXH ngày càng hiệu quả hơn.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Cao Trí nhấn mạnh, BHXH, BHYT là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, là các trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Do đó, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đến các tầng lớp nhân dân. Tăng cường phối hợp giữa các phòng ban ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc chính sách BHXH, BHYT, BHTN. UBND huyện  xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến các phường, xã, thị trấn cụ thể, đồng thời gắn vai trò, trách nhiệm cho từng tổ chức, cá nhân. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để khắc phục tình trạng chậm đóng, trốn đóng, nợ BHXH, BHYT. Tiếp thu ý kiến phản ánh của nhân dân, để tháo gỡ, giải quyết các khó khăn vướng mắc khi triển khai chế độ chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi của người sử dụng lao động, người lao động và người dân tham gia BHXH, BHYT...

Phan Hằng - BHXH Cát Tiên