Lạc Dương: tổng kết công tác BHXH, BHYT, BHTN năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

24/02/2023 04:59 PM

Ngày 23/02/2023 huyện Lạc Dương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác BHXH, BHYT, BHTN năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Chủ trì hội nghị Ông Cil Póh - phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cùng ông Phan Trần Đạo – Giám đốc BHXH huyện Lạc Dương.

Tham dự trực tiếp tại hội nghị có trên 30 đại biểu đại hiện thường trực huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, thường trực Uỷ ban Mặt Trận Tổ quốc huyện, Ban chỉ đạo thực hiện chích sách BHXH, BHYT, BHTN huyện (kiện toàn theo Quyết định số 116/QĐ-UBND ngày 21/02/2023); đại diện lãnh đạo phòng nội vụ và các cá nhân, tập thể được khen thưởng trong công tác phát triển đối tượng trong năm 2022. Tại điểm cầu trực tuyến của UBND xã và thị trấn tham gia có hơn 50 đồng chí là đại diện Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể các xã, thị trấn; nhân viên các tổ chức dịch vụ thu tại địa bàn các xã. Đồng thời có sự tham gia của Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đạ Nhim, Ban quản lý Vườn quốc gia Biduop - Núi bà, Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Nung.

Năm 2022, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể và nỗ lực của toàn huyện nên các chỉ tiêu BHXH, BHYT, BHTN đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Tính đến hết năm 2022, tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn là 28.424 người. Trong đó: số người tham gia BHXH: 2.366 người. đạt tỷ lệ bao phủ 17.5% dân số trong độ tuổi lao động, vượt 1,5% so với kế hoạch giao; số người tham gia BHYT: 27.873 người đạt tỷ lệ bao phủ 94,7% dân số, vượt 1,7% kế hoạch giao; vượt chỉ tiêu Nghị quyết huyện đề ra, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Trong năm 2022 công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tổ chức các đợt Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Công tác tập huấn, phổ biến các nội dung, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT được quan tâm, thực hiện thường xuyên tại UBND các xã đến các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Cil Poh - Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo ghi nhận và biểu dương những kết quả mà BHXH cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể đã phấn đấu đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh chính sách BHXH, BHYT là những chính sách quan trọng, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, để chính sách thực sự đi vào cuộc sống. Đồng chí đề nghị cơ quan BHXH tiếp thu đầy đủ các ý kiến, đánh giá được nêu tại Hội nghị để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo. Thành viên Ban Chỉ đạo các xã tham mưu cho Đảng ủy xã lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội vào cuộc, xác định khu vực, đối tượng cụ thể bằng những việc làm cụ thể, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2023. Các thành viên Ban Chỉ đạo ở các tổ chức chính trị - xã hội huyện phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các tổ tuyên truyền, vận động ở cơ sở, kiên trì bám sát để đạt chỉ tiêu được giao. Cơ quan BHXH phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân; tiếp tục phát huy công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó, phối hợp với Công an huyện thực hiện tốt Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực  điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030…

Trong hội nghị đã trao tặng giấy khen của chủ tịch UBND huyện cho 2 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH , BHYT năm 2022.

Thanh Trúc - BHXH Lạc Dương