Bổ sung số định danh cá nhân góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính

13/12/2022 11:03 AM

Thực hiện Kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc triển khai cập nhật bổ sung số ĐDCN/CCCD của người tham gia trong cơ sở dữ liệu (CSDL) Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý và cài đặt, phê duyệt, sử dụng ứng dụng “VssID.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương để nâng cao tỷ lệ cập nhật số định danh cá nhân (ĐDCN)/căn cước công dân (CCCD) vào dữ liệu người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh. BHXH Lâm Đồng đã tổ chức cung cấp thông tin, phổ biến rộng rãi đến công chức, viên chức (CCVC) của đơn vị, truyền thông trên Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh, các trang mạng xã hội về các nội dung đã chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Thông tin trên group Zalo nội bộ để CCVC của đơn vị biết và hưởng ứng; tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh.

Đồng thời, đăng tải, chia sẻ và tuyên truyền các nội dung trên các phương tiện truyền thông của BHXH tỉnh như Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh, Fanpage BHXH tỉnh, facebook, zalo của BHXH tỉnh, zalo cá nhân… với các nội dung: Công tác Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực; Phê duyệt Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành BHXH Việt Nam; BHXH Việt Nam triển khai các dịch vụ công đáp ứng tốt yêu cầu chuyển đổi số, cải cách hành chính (CCHC); Thực hiện Đề án 06: “Giải các bài toán thiết thực với người dân; Ngành BHXH Việt Nam hành động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022; Kết  quả triển khai chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT)  của BHXH Việt Nam; hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022; Truyền thông việc nâng cấp và đưa vào hoạt động, chức năng phản ánh kiến nghị thuộc Chuyên trang "BHXH với tổ chức, cá nhân" và Chuyển mục Hỏi - Đáp của Trang chủ Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam với bài viết nội dung “Ngành BHXH Việt Nam tăng cường lắng nghe để phục vụ”; Hướng dẫn thay đổi, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID-BHXH số.

BHXH tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng và thực hiện Kế hoạch tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT kết hợp truyền thông và cài đặt ứng dụng VssID-BHXH tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh nhằm đẩy mạnh tỷ lệ cài đặt và sử dụng VssID-BHXH số. BHXH Lâm Đồng cũng phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trong tỉnh triển khai thực hiện KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp; phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức để người dân biết về chủ trương sử dụng thẻ CCCD để thay thế thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh khi đi KCB BHYT…. Việc nâng cao tỷ lệ cập nhật số ĐDCN/CCCD là việc rất cần thiết, góp phần thực hiện tốt Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Việc cập nhật bổ sung số ĐDCN/CCCD của người tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động, người lao động tham gia BHXH, BHYT, người thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp giao dịch với cơ quan BHXH. Thời gian tới, BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để người dân biết rõ thông tin chủ động cập nhật số ĐDCN/CCCD cho bản thân góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số...

PT