Đức Trọng tìm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT các tháng cuối năm 2022

19/10/2022 04:59 PM

Chiều ngay 18/10, bà Phạm Thị Thanh Thúy – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, đã chủ trì hội nghị bàn giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT các tháng cuối năm 2022.

Theo BHXH huyện Đức Trọng, để phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH, ngay từ đầu năm, tại các cuộc họp tổng kết, chuyên đề, UBND huyện đã ban hành quyết định giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã, thị trấn. Tính đến nay, số người tham gia BHYT trên địa bàn là 159.499/192.240 người, tỷ lệ bao phủ đạt 82,94%; số người tham gia BHXH là 9.468/115.054 người, chiếm tỷ lệ 8,23%.

Tại hội nghị, lãnh đạo các xã, thị trấn đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH trên địa bàn; đồng thời đề ra các giải pháp, kế hoạch cụ thể để hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Phạm Thị Thanh Thúy - Phó Chủ tịch UBND huyện, đã ghi nhận và biểu dương quyết tâm của các địa phương trong việc nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYTM BHXH được giao. Đồng thời, để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2022, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các ngành, UBND các xã, thị trấn cần tiếp tục tập trung vào một số giải pháp trọng tâm. Trong đó, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách BHXH, BHYT. UBND các xã, thị trấn tiếp tục tham mưu cấp ủy cùng cấp chỉ đạo chi ủy, các thôn, khu phố và hệ thống chính trị địa phương quan tâm đến việc phát triển đối tượng tham gia BHYT; triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHYT năm 2022; triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHYT phù hợp vho từng nhóm đối tượng có hiệu quả trong những tháng cuối năm 2022, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Cùng với việc huy động các nguồn xã hội hóa thì các địa phương chưa đạt chỉ tiêu được giao cần thành lập các tổ, nhóm đi trực tiếp trong người dân để tuyên truyền, vận động tăng thêm tỷ lệ BHYT hộ gia đình, BHYT hộ nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình.

Các xã chủ động xử lý vướng mắc về mã định danh của công dân, chỉ đạo công an, tư pháp thành lập các tổ, nhóm nắm danh sách, rà soát danh sách của người dân gặp vấn đề về mã định danh để có giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ giúp cho người dân, sau khi xử lý được vấn đề này thì mới cung cấp danh sách được cho cơ quan Bảo hiểm.

Đối với ngành Giáo dục, trước mắt tập trung rà soát, chỉ đạo cho các trường vận động mua bảo hiểm đối với hơn gần 2.800 học sinh vào lớp 1 và thẻ đã hết hạn, cung cấp danh sách về cho cơ quan bảo hiểm trước ngày 30/10... Đối với các thành viên Ban chỉ đạo, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, giúp các địa phương xử lý các vướng mắc để đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Thảo Vy - BHXH Đức Trọng

• TIN BÀI LIÊN QUAN