Đức Trọng: Số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 76,23% dân số

20/04/2022 02:08 PM

Ngày 20/4, đồng chí Phạm Thị Thanh Thúy – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, đã chủ trì hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHYT 3 tháng đầu năm 2022 và bàn giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT, BYXH những tháng tiếp theo.

Theo báo cáo, tính đến 31/3, tổng số người tham gia BHYT là 146.542/192.240, đạt tỷ lệ bao phủ 76,23%. Trong đó, có một số địa phương đạt tỷ lệ bao phủ cao như: Ninh Loan, Tân Hội, Hiệp Thạnh, thị trấn Liên Nghĩa, Bình Thạnh. Đồng thời, cũng có một số xã đạt tỷ lệ thấp như: N’thol Hạ, Tà Hine, Hiệp An.

Nhìn chung, các địa phương đã tích cực tuyên truyền vận động người dân tham gia đạt hiệu quả, số người tham gia BHYT hộ gia đình là 54.240 người, đạt tỷ lệ 28,42%; đối tượng tham gia BHYT theo hộ nông lâm nghiệp có mức sống trung bình chiếm tỷ lệ thấp là 2,07%, trong đó, còn 5 đơn vị chưa có người tham gia gồm: N’thol Hạ, Tân Thành, Ninh Loan, Tà Năng và Đa Quyn.

Số người có thẻ BHYT được Ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng gồm: hộ gia đình nghèo: 1.931 người; người DTTS: 4.238 người; học sinh: 33.430 người.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để lãnh đạo các địa phương, mặt trận, đoàn thể nêu lên những khó khăn, vướng mắc, cũng như đưa ra các giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHYT trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Thúy – Phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng, để hoàn thành chỉ tiêu tỉnh, huyện giao, huyện cần tập trung thực hiện một số giải pháp như: Tiến hành rà soát, xét duyệt và kịp thời ra quyết định phê duyệt hộ nghèo, cận nghèo, hộ nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định, trong đó, chú ý đến những đối tượng không thuộc diện được Ngân sách Nhà nước và Ngân sách địa phương cấp thẻ BHYT ở những đơn vị như Đa Quyn, Tà Năng, Tà hine, N’thol Hạ để tăng tỷ lệ người tham gia. Đồng thời, rà soát các đối tượng được NSNN, NSĐP đóng để không bỏ sót đối tượng.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thúy cũng chỉ đạo, lãnh đạo các xã, thị trấn tiếp tục tham mưu cấp ủy thực hiện tốt các nội dung liên quan đến BHYT, BHXH; địa phương nào chưa xây dựng Nghị quyết chuyên đề liên quan đến lĩnh vực này thì cần xây dựng ngay cụ thể, chi tiết. Cùng đó, cơ quan bảo hiểm rà soát các chương trình ký kết liên tịch liên quan đến BHYT để đánh giá kết quả triển khai. Mặt khác, cần tập trung công tác tập huấn đại lý, cộng tác viên.

Song song với đó, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các doanh nghiệp có quyết toàn thuế cá nhân nhưng chưa tham gia BHYT, BHXH ,hoặc tham gia chưa đều đủ để đơn vị tham gia nâng cao tính tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp trên địa bàn...

Thảo Vy - BHXH Đức Trọng