Huyện Đơn Dương – Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ “an sinh” năm 2022

19/02/2022 07:54 AM

Sáng 18 tháng 02 năm 2022, huyện Đơn Dương tổ chức hội nghị triền khai thực hiện nhiệm vụ phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2022. Chủ trì hội nghị có các đồng chí Trần Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và đồng chí Trần Văn Sơn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng.

Tại hội nghị đồng chí Đoàn Văn Vinh - Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội huyện đã đưa ra những kết quả đầy thuyết phục của huyện trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2021 mặc dù năm qua là một năm đầy khó khăn và thách thức, cụ thể như sau: tổng số người tham gia BHYT: 103.956/109.320 đạt tỷ lệ bao phủ: 95,09% dân số toàn huyện, vượt chỉ tiêu (94,0%) Ủy ban nhân dân tỉnh giao 1,09%; So với chỉ tiêu (95,20%) của Huyện ủy giao còn thiếu 0,11%. Số người tham gia BHXH trong đó có cả bắt buộc và tự nguyện) 8.057/64.336 đạt tỷ lệ 12,52% lực lượng lao động xã hội, vượt chỉ tiêu (12,44%) Ủy ban nhân dân tỉnh giao 0,08%; So với chỉ tiêu (12,44%) của Huyện ủy giao vượt 0,08%. Việc khám chữa bệnh trên địa bàn có nhiều chuyến biến tích cực, các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh được đối mới hiện đại. Thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ được đổi mới, chuyến đôi từ 2 phong cách hành chính sang phong cách phục vụ, gần gũi, thân thiện với người đi khám chữa bệnh.

ồng chí Đoàn Văn Vinh - Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội huyện Đơn Dương báo cáo tại hội nghị).

Hội nghị cũng đã nêu lên những tồn tại và hạn chế trong công thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương trong năm 2021 như: điều kiện kinh tế - xã hội trên địa bàn 10 xã, thị trấn không đồng đều, các khu dân cư cách xa trung tâm, còn có những khó khăn nhất định do đó việc truyền thông chế độ, chính sách về BHXH, BHYT; các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tuy số lượng nhiều nhưng chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, có quy mô nhỏ, sử dụng ít lao động, công việc không đảm bảo thường xuyên ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dẫn đến sản xuất của các công ty, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, hoạt động không ổn định. Việc tổ chức các hội nghị truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên toàn huyện có những khó khăn nhất định dẫn đến việc phát triển người tham gia gặp nhiều trở ngại. Một số đơn vị cũng chưa quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và chưa có giải pháp hữu hiệu nên số người tham gia cũng còn hạn chế, chưa đạt được chỉ tiêu của huyện giao…

Năm  2022 huyện Đơn Dương quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được Ủy ban nhân dân tỉnh, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện giao tỷ lệ tham gia BHXH 13,6%, tỷ lệ tham gia BHTN 10,9% lực lượng lao động, tỷ lệ bao phủ BHYT 94,2% dân số. Theo đó, các giải pháp được đưa ra để thực hiện bao gồm: huy động toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn toàn huyện tiếp tục truyền thông chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến người dân bằng nhiều hình thức, phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương. Thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN gắn với các phong trào thi đua khác, hướng chính sách BHXH, BHYT tới người dân, đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội; Tuyên truyền, tư vấn giúp người dân hiểu rõ các tiện ích, tính năng cơ bản và lợi ích của việc sử dụng VssID-BHXH số góp phần thực hiện chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tham gia thụ hưởng; Tiến hành rà soát, xét duyệt và kịp thời ra quyết định phê duyệt hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định, chú ý đến những đối tượng không thuộc diện được ngân sách Nhà nước và ngân sách địa phương cấp thẻ BHYT để tăng tỷ lệ người tham gia; UBND các xã, thị trấn cần triển khai các biện pháp hành chính để nâng tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT như: Rà soát các đối tượng được ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương đóng để không bỏ sót đối tượng, không để đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh. Huy động mọi nguồn lực trong cộng đồng, vận động các đơn vị, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm ủng hộ gây quỹ để thực hiện mua thẻ BHYT cho những người có độ tuổi từ trên 60 đến dưới 80, các trường hợp có điều kiện kinh tế khó khăn trong xã hội... chưa được thụ hưởng chính sách BHYT theo Luật hiện hành. Kiến nghị với Đảng ủy xã, thị trấn về việc đánh giá tổ chức cơ sở đảng đối với các chi bộ trực thuộc của các trường học về việc thực hiện BHYT học sinh chưa đạt chỉ tiêu (100%) học sinh tham gia theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND huyện.

Một số hình ảnh các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện triển khai chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại địa phương:

PT