Huyện Lạc Dương triển khai nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022

14/01/2022 09:56 AM

Ngày 13/01/2022, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Dương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Đồng chủ trì Hội nghị có Đồng chí Cil Poh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và Đồng chí Phan Trần Đạo, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện. Tham dự Hội nghị gồm có các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể huyện; các đơn vị Phòng Y tế; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện; Trung tâm Y tế huyện; Các đơn vị chủ rừng; Bưu điện huyện và lãnh đạo Đảng ủy; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Cán bộ, công chức các xã, thị trấn phụ trách lĩnh vực BHXH, BHYT.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2021 dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân, từ đó đã làm ảnh hưởng đến công tác tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt là công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo, trực tiếp, toàn diện của BHXH Tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống  chính trị từ huyện đến cơ sơ chính sách BHXH, BHYT tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Tính đến hết năm 2021, tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn là 27.039 người, trong đó: BHXH bắt buộc: 1.707 người, BHXH tự nguyện 552 người, đạt tỷ lệ 14.5% dân số trong độ tuổi lao động; số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện là 27.200 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 94.42% dân số, vượt 1.62 % so với kế hoạch giao. Tại Hội nghị một số xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị đã phát biểu ý kiến, đề xuất những giải pháp cũng như những mô hình, kinh nghiệm hay trong công tác phát triển người dân tham gia BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, các xã thị trấn cũng đã thống nhất với chỉ tiêu giao phát triển BHXH, BHYT của UBND huyện giao.

(Quang cảnh hội nghị)

Phát biểu kết luận tại Hội nghị đồng chí Cil Poh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành và các địa phương trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2021. Để đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2022, đồng chí Cil Poh nhấn mạnh, trong năm 2022 dự báo tình dịch bệnh Covid -19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân vì vậy công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là người dân ở 3 xã Đạ chais, xã Lát và Đưng k’nớ đã thoát khỏi vùng đặc biệt khó khăn, không còn được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễm phí. Để đảm bảo thực hiện đạt tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT năm 2022, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, các địa phương bám sát sự chỉ đạo của các cấp để triển khai công tác phát triển người BHXH, BHYT tại địa phương, đơn vị mình. Bên cạnh đó cần có sự phối hợp chặt chẽ người cơ quan BHXH với các đơn vị có liên quan, nhất là các xã, thị trấn, đơn vị chủ rừng và Bưu điện trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ; đặc biệt cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong tham gia BHXH, BHYT, công tác tuyên tuyền cần có sự đổi mới về hình thứ và nội dung phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương để người dân hiểu và tích cực tham gia. Phó Chủ tịch UBND huyện còn yêu cầu ngành y tế cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân để thu hút người dân đến khám chữa bệnh, tiếp tục nhân rộng các mô hình hay trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT và thực hiện tốt công tác xã hội hóa để hỗ trợ đối với những trường hợp khó khăn, chữa có điều kiện để tham gia BHYT.

Tổng kết hoạt động năm 2021, huyện Lạc Dương có 02 tập thể và 05 có nhân được Giám đốc BHXH tỉnh tặng giấy khăn đã có thành tích xuất sắt trong công tác phối hợp, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT.

Thanh Dũng-BHXH Lạc Dương