BHXH Lâm Đồng triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP tại địa phương

20/10/2021 09:22 AM

Thời gian qua, sự bùng phát và hệ lụy mà đại dịch Covid-19 gây ra đã và đang khiến cho hàng chục ngàn doanh nghiệp lao đao, hàng triệu người lao động bị giảm thu nhập, hoặc mất việc làm. Nhằm góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động; đồng thời, hỗ trợ người sử dụng lao động giảm chi phí, nỗ lực thích ứng với trạng thái bình thường mới, duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Để triển khai Nghị quyết này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, quy định cụ thể về đối tượng được hỗ trợ, căn cứ tính mức hỗ trợ, các mức hỗ trợ cụ thể cũng như trình tự, thủ tục thực hiện. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/10/2021.

Tại Lâm Đồng, Ủy ban nhân dân tỉnh ngày 24/9/2021 đã kịp thời ban hành công văn số 6920/UBND-VX3 để thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp chỉ đạo cơ quan BHXH và các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện để kịp thời thực hiện hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

Đối với BHXH tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 28 tại tỉnh như sau:

Ngay ngày 01/10/2021 BHXH tỉnh đã ra quyết định số 739/QĐ-BHXH Thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ  thực hiện do Giám đốc BHXH tỉnh làm Trưởng ban, các Phó Giám đốc BHXH tỉnh là Phó ban; Trưởng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc BHXH các huyện, thành phố là thành viên kịp thời chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của BHXH Việt Nam về tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; chủ động nắm bắt, trao đổi, tiếp cận thông tin, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân; kiểm tra; theo dõi, đôn đốc; báo cáo kết quả tổ chức triển khai thực hiện.

Công tác truyền thông cũng được BHXH tỉnh nhanh chóng thực hiện để kịp thời thông tin chính sách BHXH, BHYT đến với người dân trong tỉnh như: phối hợp với Báo Lâm Đồng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lâm Đồng thực hiện truyền thông chuyên đề về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thực hiện thu âm file truyền thông phát thanh trên hệ thống phát thanh toàn tỉnh.

Thực hiện rà soát, gửi thông báo giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg (từ 1% xuống 0%) cho 3.985 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 38.364 lao động, với số tiền điều chỉnh giảm trong 12 tháng (từ 10/2021 đến 9/2022) là 21 tỷ đồng.

Thực hiện thông báo và lập danh sách người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ gửi đến đơn vị sử dụng lao động; đơn vị sử dụng lao động thực hiện đối chiếu, bổ sung thông tin, lập và gửi danh sách người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ đầy đủ thông tin đến cơ quan BHXH để chi trả cho người lao động.

Dự kiến số người được hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg là 61.000 người, với số tiền 150 tỷ đồng, trong đó có 44.000 người đang làm việc và 17.000 người nghỉ việc bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Với sự nỗ lực của ngành BHXH tỉnh, đến ngày 21/10/2021, BHXH tỉnh đã chi trả BHTN cho 13.223 người với số tiền hơn 35 tỷ đồng

PT

• TIN BÀI LIÊN QUAN