Đức Trọng: Tập trung triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021

23/06/2021 11:10 AM

Ngày 22/6/2021, UBND huyện Đức Trọng tổ chức họp trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Tham dự cuộc họp còn có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy – HĐND - UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban, BHXH huyện Đức Trọng cùng các đơn vị thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn.

Theo đánh giá tại cuộc họp, trong 6 tháng đầu năm 2021 do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tình hình kinh tế - xã hội của huyện tuy có tăng trưởng nhưng mức độ chậm so với cùng kỳ; một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt so với kế hoạch. Cụ thể: Giá trị sản lượng ngành nông lâm nghiệp và thuỷ sản (theo giá so sánh 2010) ước đạt 2.864,9 tỷ đồng, đạt 38,66% so với kế hoạch, tăng 4,84% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp (theo giá so sánh 2010) ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2021 là 2.345,1 tỷ đồng, đạt 55,54% kế hoạch và tăng 9,75% so cùng kỳ. Giá trị xây dựng ước thực hiện 2.050 tỷ đồng, đạt 47,53% kế hoạch và tăng 6,53% so cùng kỳ. Giá trị sản xuất ngành thương mại dịch vụ ước thực hiện 3.042 tỷ đồng, đạt 51,77% kế hoạch và tăng 8,26% so cùng kỳ. Tổng thu NSNN trên địa bàn huyện ước thực hiện 542,1 tỷ đồng, đạt 60% dự toán giao, 134% so với cùng kỳ. Giải quyết việc làm cho 2.891 lao động, đạt 64,2% kế hoạch năm. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 6 tháng đầu năm đạt 1,03%. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 80,19% với 153.011 thẻ trên tổng dân số 190.822 người.

Nhằm tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, kịp thời khắc phục những hạn chế; trong 6 tháng cuối năm 2021, UBND huyện xác định tập trung thực hiện có hiệu quả một số một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: Các đơn vị liên quan cần rà soát, tham mưu các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục kinh doanh, phát triển sản xuất sau tình hình dịch COVID-19; tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp thu ngân sách, xác định các khoản hụt thu và phương án khai thác nguồn thu bù đắp; tiếp tục tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn người dân khôi phục sản xuất nông nghiệp; thực hiện đúng kế hoạch, thời gian trồng rừng; nâng cao tỷ lệ bao phủ theo chỉ tiêu; thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo đúng tiến độ; tập trung tham mưu phê duyệt hồ sơ xây dựng các công trình, dự án nhằm đẩy nhanh giải ngân theo kế hoạch; tập trung hướng dẫn các xã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt cũng như các tiêu chí chưa đạt theo Bộ tiêu chí mới, năm 2021 có ít nhất 01 xã đủ điều kiện công nhận nông thôn kiểu mẫu, 04 xã đủ điều kiện công nhận xã nông thôn mới nâng cao; chỉ đạo củng cố nhân sự chính quyền cấp huyện, xã trong kỳ họp thứ nhất HĐND huyện, xã nhiệm kỳ 2021-2026; tuyển dụng công chức cấp xã; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tham mưu đẩy mạnh, cải thiện chỉ số cải cách hành chính của huyện năm 2020; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện tập trung xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ, chuẩn bị tốt công tác diễn tập, công tác tuyển quân năm 2022; thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Chủ động phát huy nội lực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp…. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch; xử lý nghiêm theo đúng quy định các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, không nể nang, né tránh./.

Thảo Vy - BHXH Đức Trọng