“Truyền hình BHXH” ở Lâm Đồng

22/06/2021 09:35 AM

Một ngày đầu tháng 6, “truyền hình BHXH” (livestream) do BHXH tỉnh Lâm Đồng tổ chức đã lên sóng với thời lượng 54 phút, tại địa chỉ trang fanpage của BHXH tỉnh: www.facebook.com/bhxhlamdong/videos. Trong thời gian này, nội dung đan xen giữa các đoạn video dựng sẵn và 2 MC duyên dáng của BHXH tỉnh đã cập nhật, chuyển tải nhiều thông điệp liên quan đến BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và ứng dụng VssID...

Phương Trà- chuyên viên BHXH tỉnh và một nữ đồng nghiệp cùng đảm nhận vai trò MC cho buổi livestream dài 54 phút. Các chủ đề đầy tính thời sự của Ngành như: Ứng dụng VssID, phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình... được 2 MC linh hoạt dẫn dắt, chia sẻ và tương tác trực tiếp với cộng đồng mạng theo dõi chương trình.

Một buổi livestream của BHXH tỉnh Lâm Đồng

Hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận được ghi nhận, là hiệu ứng tương tác với cộng đồng mà chương trình livestream mang lại. Người xem có nick Thuy Vuong đặt câu hỏi: “Con mình 14 tuổi có được tham gia BHXH tự nguyện không ạ?”. Phản hồi chỉ vài giây sau đó rằng: “15 tuổi là tham gia được rồi ạ”. Một người khác với nick Thai Nam Khanh hỏi thêm: “Tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì cần những giấy tờ gì?”; “Cần CMND ạ”- ê-kíp thực hiện chương trình lập tức phản hồi. Ngoài những câu hỏi nghiêm túc, cũng có những câu hỏi dí dỏm nhưng đầy tính thời sự như: “Tui muốn mua BHXH tự nguyện cho vợ, nhưng dạo này dịch COVID-19 nên không có tiền, cho nợ sang năm trả gồm cả tiền lãi có được không?”. Câu hỏi dạng này cũng được 2 MC trả lời một cách “chất lừ”, được người hỏi thích thú thả tim.

Đặc biệt, vô số đường tag (gắn tên người dùng Facebook khác vào để thông báo và mời xem) đã được những người đang theo dõi livestream thực hiện, giúp người thân, bạn bè cùng vào xem, để được trực tiếp giải đáp các vướng mắc và hiểu thêm về chính sách… Đây chính là điểm cộng cho buổi livestream, giúp chương trình được nhiều người tiếp cận hơn, nội dung và thông điệp chương trình lan tỏa rộng rãi hơn.

“Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội. Cũng như nhiều địa phương khác, Lâm Đồng đang thực hiện phòng thủ nghiêm ngặt để dịch bệnh không xâm nhập. BHXH các cấp ở Lâm Đồng đặc biệt tuân thủ vấn đề này. Do đó, livestream là một trong những lời giải hay cho bài toán truyền thông phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và cài đặt VssID... phù hợp với tình hình COVID-19”- ông Trần Văn Sơn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh chia sẻ.

Theo ông Trần Văn Sơn, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã thử nghiệm livestream hồi tháng 9/2020. “Vũ khí truyền thông này được xem là giải pháp phụ, hỗ trợ các hoạt động truyền thông thường quy. Kênh “truyền hình” sẵn có này ngay khi thử nghiệm đã thu hút hơn 550 lượt bình luận, tương tác và hơn 315 lượt chia sẻ. “Hiệu ứng tương tác trên địa bàn vượt hơn mong đợi”- ông Sơn chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Sơn, hồi tháng 11/2020, BHXH tỉnh một lần nữa thực hiện livestream, thu hút rất nhiều người xem và tương tác. Ông Sơn cho rằng, sở dĩ nói chương trình này là giải pháp phụ, bởi truyền thông nhóm nhỏ (15-30 người), truyền thông face-to-face (mặt đối mặt) theo lối “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vẫn là giải pháp chính, giải pháp chiến lược. “Song, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, giải pháp chính bị hạn chế rất nhiều, nên giải pháp phụ là livestream đang được BHXH tỉnh tăng cường, phần nào lấp khoảng trống truyền thông tại thời điểm này...”- ông Sơn cho biết thêm.

Tính đến đầu tháng 6, toàn tỉnh Lâm Đồng đã có hơn 49.000 người cài đặt ứng dụng VssID; hơn 13.600 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 56,62% kế hoạch năm và hơn 1.130.000 người tham gia BHYT, đạt hơn 96% kế hoạch năm.

Đỗ Bá