Nhiều thiệt thòi cho người lao động nếu nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

01/06/2021 07:59 AM

Hiện nay, do tác động của dịch Covid-19, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn dẫn đến nhiều lao động mất việc, nghỉ việc. Do vậy, họ làm thủ tục đề nghị hưởng BHXH một lần với mong muốn có một khoản tiền để trang trải cuộc sống hiện tại.

Theo số liệu của BHXH tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm 2021 đến nay, BHXH tỉnh đã giải quyết chi trả cho trên 3.200 người hưởng chế độ BHXH một lần, so với cùng kỳ năm 2020, tăng trên 570 người, tương đương 22%. Trong đó, nữ giới nghĩ  hưởng nhiều hơn nam giới 20%. Đa số người nghỉ hưởng chế độ BHXH một lần đều trong độ tuổi lao động và tham gia từ 2 đến 15 năm.

Có thể thấy, việc người lao động đăng ký nhận BHXH một lần không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn làm ảnh hưởng tới tình hình kinh tế - xã hội, cũng như việc bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Khi nhận BHXH một lần người lao động đã đánh mất nhiều quyền lợi lâu dài của bản thân và người thân trong gia đình. Việc không được hưởng lương hưu do đã nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc khi về già, không được hưởng lương hưu, phải sống phụ thuộc vào con, cháu và xã hội; không được cấp thẻ BHYT miễn phí để hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT, chăm sóc sức khỏe khi tuổi già, đây là độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe nhất của mỗi người, nếu phải nằm viện trong thời gian dài, có thể phải đối mặt với tình trạng kiệt quệ kinh tế, trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội; thân nhân của người lao động không được hưởng chế độ tử tuất khi không may người lao động qua đời…

Trái ngược với việc hưởng chế độ BHXH một lần, người hưởng chế độ hưu trí ngoài việc hàng tháng được hưởng lương hưu, được cấp thẻ BHYT miễn phí suốt đời với mức hưởng lên đến 95% chi phí khám chữa bệnh. Những người đang hưởng lương hưu khi qua đời, nếu có thân nhân đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Trên thực tế, đã có những người cha, mẹ, vợ, chồng, con được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng vài chục năm sau khi con, vợ/chồng, bố/mẹ của họ qua đời.

Như vậy, nếu so với hưởng lương hưu thì nhận BHXH một lần là rất thiệt thòi cho người lao động. Người lao động không nên vì cái lợi trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già. /.

Trần Văn