Bảo Lộc: Một năm nổ lực không ngừng vì công tác truyền thông và phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

31/03/2021 07:45 AM

Ngày 30/3/2021, Bảo hiểm xã hội thành phố Bảo Lộc tổ chức hội nghị tổng kết công tác đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2020 triển khai nhiệm vụ năm 2021 và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho nhân viên đại lý thu. Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Văn Sơn- PGĐ BHXH tỉnh, lãnh đạo BHXH thành phố, lãnh đạo UBND các xã phường, Bưu điện huyện, nhân viên đại lý thu các xã, phường.

Ông Đinh Tiến Văn – GĐ BHXH Thành phố Bảo Lộc phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong năm 2020, cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố đã tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền tải kịp thời các thông tin về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tiếp cận thông tin và chủ động đăng ký tham gia. Bảo hiểm xã hội đã phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức 30 hội nghị tuyên truyền với 1.465 người tham dự trong đó có  337 người tham gia và 29 người tham gia BHXH tự nguyện. Phối hợp cùng Bưu điện tổ chức 9 hội nghị tuyên truyền với 520 người tham dự trong đó có 45 người tham gia BHXH tự nguyện, ngoài ra hàng tháng hai cơ quan BHXH và Bưu điện còn phối hợp với UBND các xã, phường chia thành từng nhóm nhỏ đến tận nhà dân để tuyên truyền, tư vấn trực tiếp về các chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tính đến cuối năm 2020 toàn thành phố có 46.298 người tham gia BHYT hộ gia đình, chiếm 32.9% tổng số thẻ BHYT, đạt tỷ lệ  28.9% dân số; Số thu trên 31.2 tỷ đồng, toàn thành phố có 1.313 người đóng BHXH tự nguyện, với số tiền 11.4 tỷ đồng;

Việc đẩy mạnh phát triển BHYT theo hộ gia đình được coi là giải pháp tốt nhất để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Nhiều người dân nhờ tham gia BHYT theo hộ gia đình khi đi khám, chữa bệnh đã giảm được gánh nặng viện phí khi được quỹ BHYT chi trả 80%.

Trong đó có những trường hợp đã được BHXH chi trả với số tiền rất lớn, như bà Nguyễn Thị Thanh xã Lộc Châu được cơ quan BHXH thanh toán 297 triệu; bà Nguyễn Thị Lộc ở Phường 1 được cơ quan BHXH thanh toán 307 triệu đồng; ông Trần Quang Đình ở phường Lộc Phát đã được cơ quan BHXH thanh toán 611 triệu đồng.

Năm 2021, BHXH thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trong đó tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; củng cố, nâng cao chất lượng dịch vụ thu, chi bảo hiểm; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Phấn đấu đến toàn thành phố có ít nhất 90% dân số tham gia BHYT.

Chủ động quản lý và rà soát các đối tượng đang tham gia sắp đến hạn tham gia tiếp để thông báo và vận động người dân tham gia kịp thời, đảm bảo quyền lợi tham gia liên tục tránh gián đoạn làm ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia.

Ông Mai Ngọc Hưng – Phó trưởng phòng TTPTDT tập huấn cho các đại lý thu

Tại hội nghị Các học viên được nghe báo cáo viên BHXH tỉnh phổ biến một số nội dung cơ bản về chính sách, pháp luật BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nhân viên Đại lý thu được trang bị bổ sung các nội dung chuyên sâu về quyền lợi, chế độ được hưởng khi người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; thủ tục, nghiệp vụ thu BHXH, BHYT; nguyên tắc đóng- hưởng. Đại lý thu được hướng dẫn các bước quy trình trong công tác tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH từ khâu chuẩn bị trước khi vận động; rà soát lập danh sách người chưa tham gia, chuẩn bị phương tiện, trang phục khi làm công tác tuyên truyền vận động; làm rõ quy trình tư vấn, khai thác, phát triển với các phương pháp vận động tư vấn trực tiếp cho cá nhân và tổ chức hội nghị tuyên truyền vận động người tham gia.

Cũng tại Hội nghị, nhiều câu hỏi thắc mắc của các đại biểu về chế độ chính sách, mức đóng, mức hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện..., đã được Lãnh đạo BHXH tỉnh hướng dẫn, giải đáp tạo được sự đồng tình nhất trí cao.

Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của TGĐ BHXH Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Các tập thể và cá nhân nhận Giấy khen của BHXH tỉnh Lâm Đồng

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được BHXH Việt Nam, UBND tỉnh, BHXH tỉnh Lâm Đồng khen thưởng đạt thành tích xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Nguyễn Hoàng - BHXH TP Bảo Lộc

• TIN BÀI LIÊN QUAN