CỤM THI ĐUA SỐ V – BHXH VIỆT NAM TỔNG KẾT CÔNG TÁC THI ĐUA KHEN THƯỞNG NĂM 2020 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2021

10/03/2021 09:49 PM

Vào ngày 10/03/2021, cụm thi đua số V ngành BHXH đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Hội nghị được diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuộc, tỉnh Đăk Lăk. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, phòng TCCB và cán bộ phụ trách công tác thi đua – khen thưởng của 9 đơn vị gồm: BHXH các tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Thuận, Đăk Lăk, Đăk Nông, Ninh Thuận, Gia Lai, Khánh Hòa và Kon Tum.

Báo cáo của Cụm thi đua số V khẳng định, nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác TĐKT, ngay từ đầu năm 2020, các đơn vị trong cụm thi đua số V đã thực hiện tốt việc xây dựng và phát động các phong trào thi đua, tạo không khí thi đua sôi nổi, sâu rộng đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị, khơi dậy tinh thần trách nhiệm và phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tạo khối đoàn kết thông nhất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo đó, Cụm thi đua số V đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do BHXH Việt Nam phát động, đồng thời căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao và đặc điểm tình hình, các đơn vị trong Cụm thi đua đã phát động nhiều phong trào thi đua theo chuyên đề, theo đợt thi đua với các chủ đề gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác của đơn vị.

Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN toàn Cụm là 8.961.475 người, đạt 100,6% so với kế hoạch, tăng 3,62% so với cùng kỳ năm trước; Số thu 20.961 tỷ đồng, đạt 100,9% kế hoạch, tăng 4,4% so với cùng kỳ; tỷ lệ số tiền còn phải thu chiếm 2,45%; Số tiền chi trả, thanh, quyết toán các chế độ BHXH, BHYT, BHTN trên 20.409 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước; cập nhật kịp thời, đầy đủ dữ liệu KCB BHYT lên Hệ thống thông tin giám định BHYT, kiểm soát gia tăng chi phí KCB BHYT và triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Thực hiện phân dự toán, cấp ứng, thẩm định quyết toán kinh phí KCB BHYT theo quy định, đảm bảo kinh phí phục vụ đối tượng có thẻ BHYT khi đi KCB; phối hợp các Sở, Ngành liên quan thẩm định kế hoạch đấu thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế năm 2020. Công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin được BHXH các tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ và được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Triển khai kịp thời các phần mềm nghiệp vụ do BHXH Việt Nam ban hành, thực hiện ký số các văn bản qua phần mềm Quản lý văn bản và điều hành. Hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch điện tử trong tất cả các lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết và chi trả các chế độ. Trong năm 2020, Cụm thi đua số V đã giới thiệu 16 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu, có tinh thần trách nhiệm cao, có những giải pháp, sáng kiến hay trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trong chương trình Hội nghị, các đơn vị trong Cụm Thi đua số V đã thực hiện bình xét các Danh hiệu thi đua năm 2020. Tiến hành bầu Cụm trưởng và Cụm phó năm 2021, tiến hành trao Cờ luân lưu cho Cụm trưởng năm 2021. Theo đó, BHXH tỉnh Khánh Hòa là đơn vị Cụm trưởng và BHXH tỉnh Đăk Lăk là đơn vị Cụm phó.

Tại Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Khánh Hòa - đơn vị Cụm trưởng phát động phong trào thi đua năm 2021 với Chủ đề: “Công chức, viên chức và người lao động BHXH các tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số V đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, đồng thời các đơn vị trong Cụm Thi đua số V thực hiện Ký giao ước thi đua năm 2021. Theo đó, toàn Cụm sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao năm 2021; thực hiện quyết liệt các giải pháp kiểm soát dự toán chi phí KCB BHYT; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong quản lý và thực hiện nghiệp vụ; phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, Ngành, tổ chức đoàn thể... tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình... Tổ chức thực hiện tốt PTTĐ yêu nước năm 2021, phát động các phong trào thi đua theo đợt, chuyên đề, gắn phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Uyên Di