Một đại lý hết lòng với công việc

27/01/2021 09:10 AM

Xác định nhân viên đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) là "cầu nối" trong việc chuyển tải thông tin, ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT đến với mọi người dân và mọi người lao động, chị Nguyễn Thị Vui, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT Phường 5, TP Đà Lạt luôn hoàn thành xuất sắc vai trò “cầu nối” của mình.

Sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, trước đây từng nhiều năm làm Tổ trưởng  tổ dân phố Hải Thượng, Phường 5, chị Vui hiểu rất rõ những đặc điểm dân cư, những thói quen, cách nghĩ của người dân tại thành phố, nhất là tại nơi chị sinh sống. Người dân tại Phường 5 chủ yếu kinh doanh nhỏ lẻ và trồng hoa. Do vậy, rất ít người quan tâm đến chính sách BHXH, BHYT. Xuất phát từ mong muốn người dân được chăm lo sức khỏe và lương hưu về già bằng cách tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, chị Nguyễn Thị Vui chia sẻ: “Là một đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện cũng như mình đang làm công tác thiện nguyện vậy”.

Theo chị Vui, để trở thành một đại lý thu làm việc hiệu quả, được người dân đặt niềm tin và tự nguyện tham gia BHXH, BHYT, nhân viên đại lý phải kiên trì, nhẫn nại, trách nhiệm và tâm huyết với công việc. Việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT không chỉ đơn thuần là tìm đến nhà vận động họ tham gia, mà quan trọng hơn là thông qua tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức, khiến họ tin tưởng, tự nguyện tham gia. Để tạo được uy tín với người dân, trong quá trình làm việc, chị Vui luôn theo dõi sát sao thời điểm hết giá trị thẻ BHYT hoặc thời điểm đóng tiếp BHXH tự nguyện để nhắc nhở người dân. Có nhiều trường hợp, đến hạn đóng nhưng người dân đi vắng hoặc chưa có điều kiện đóng, chị Vui sẵn sàng đóng trước cho đối tượng. Chia sẻ về công việc của mình, chị Vui nói: “Để người dân hiểu và tham gia, người làm đại lý thu phải gần gũi với bà con, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của từng gia đình, từ đó tuyên truyền “mưa dầm thấm lâu”, hàng ngày, trên chiếc Dream đã cũ, chị đến từng đường, từng ngõ, từng nhà để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Khi người dân tham gia được cấp thẻ BHYT hay sổ BHXH, chị đến tận nơi để giao cho người tham gia. Chị nói: “giao tận tay cho người dân mới yên tâm và để còn tư vấn thêm cho họ cách sử dụng thẻ BHYT”.

Với sự nỗ lực vận động, tuyên truyền của chị và các cộng tác viên, từ chỗ năm 2018 mới có 6 người tham gia BHXH tự nguyện, đến năm 2020 đã phát triển được 233 người tham gia BHXH tự nguyện và trên 5.750 người tham gia BHYT hộ gia đình. Thành tích này rất có ý nghĩa khi năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân tại thành phố Đà Lạt, nhiều đại lý khác chỉ vận động được từ 5 đến 10 người tham gia BHXH tự nguyện.

Có được kết quả như ngày hôm nay, chị Vui nói: “mình phải mua cho những người thân trước, sau đó đến vận động bạn bè, hàng xóm…” và “rảnh lúc nào là đi tư vấn lúc đó”, “ngoài ra, còn phải xây dựng được hệ thống cộng tác viên cho mình”.

Ghi nhận những đóng nhiều năm liền, chị Vui được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, góp phần giúp địa phương hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch hàng năm, nâng cao độ bao phủ BHXH, BHYT toàn dân của thành phố Đà Lạt nói riêng và của tỉnh Lâm Đồng./.

Trần Văn

• TIN BÀI LIÊN QUAN