Bảo hiểm xã hội huyện Bảo Lâm tổ chức hội nghị tuyên truyền - đối thoại, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nhân dân xã Lộc Bảo

29/10/2020 11:15 AM

Ngày 28/09/2020, Bảo hiểm xã hội huyện Bảo Lâm phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Lâm tổ chức hội nghị đối thoại, tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho  hơn 30 người dân đến tham dự hội nghị tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm.

Tại hội nghị, báo cáo viên đã giới thiệu rất chi tiết các quyền lợi cũng như chế độ được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cụ thể như nếu nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng, được cấp bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu, được điều chỉnh lương hưu trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ bảo hiểm xã hội, nếu người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ năm năm trở lên mà qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần, người tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện... với nhiều ví dụ đa dạng, phong phú để người dân nắm bắt và hiểu rõ loại hình bảo hiểm này là “điểm tựa, cứu cánh” cho bản thân khi về già. Đồng thời, báo cáo viên cũng trình bày những lợi ích của việc tham gia BHYT như góp phần giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế, góp phần tạo nên sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, nhiều trường hợp đã được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trong năm lên đến hàng tỷ đồng.

(Viên chức BHXH huyện Bảo Lâm tuyên truyền tại hội nghị)

Được biết, đời sống người dân xã Lộc Bảo còn rất nhiều khó khăn với dân số là 4.766 người và được cấp thẻ bảo hiểm y tế 100%, người dân tộc thiểu số chiếm 36.3% với 1.730 người. Tính đến thời điểm tổ chức hội nghị toàn xã chỉ có 03 người đang tham gia BHXH tự nguyện chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với dân số xã, đa phần người dân chưa nắm bắt được đầy đủ các chế độ, chính sách và quyền lợi mà BHXH tự nguyện mang lại. Thông qua buổi tuyên truyền - đối thoại, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Bảo Lâm và cán bộ đại lý thu Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, số người dân tham gia BHXH tự nguyện tại hội nghị là 10 người và một số trường hợp muốn về bàn bạc lại với gia đình, những trường hợp này được giao trực tiếp cho cán bộ hội Liên hiệp Phụ nữ xã tiếp tục vận động để đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao và quan trọng hơn là góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho nhà nước sau này.

Nguyễn Thị Hường - BHXH Huyện Bảo Lâm

• TIN BÀI LIÊN QUAN