Viên chức, người lao động Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng tích cực tuyên truyền vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

07/10/2020 02:26 PM

Hưởng ứng phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình của BHXH tỉnh Lâm Đồng. Trong thời gian qua, toàn thể công chức, viên chức và người lao động thuộc BHXH tỉnh đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

( Đồng chí Nguyễn Mai Hồng Diệp (áo xanh) - Trưởng phòng chế độ BHXH tỉnh trực tiếp tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện)

Tuy không phải là tuyến đầu trong công tác truyền thông, phát triển đối tượng của cơ quan, nhưng mỗi viên chức làm công tác giải quyết chế độ BHXH xác định mình cũng là một tuyên truyền viên tích cực. Ngoài việc tham gia các đợt ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo kế hoạch, mỗi viên chức làm công tác giải quyết chế độ BHXH cần xây dựng các giải pháp thông qua công tác giải quyết các chế độ chính sách BHXH nhằm góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, trong đó chú trọng thực hiện một số nội dung như:

Nâng cao chất lượng công tác giải quyết hưởng các chế độ BHXH. Giải quyết chế độ BHXH đúng quy định, nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng sẽ tạo được sự lan tỏa, tin tưởng và kích thích người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện. Để làm tốt điều này, mỗi viên chức làm công tác giải quyết chế độ BHXH cần có năng lực chuyên môn nghiệp vụ tốt và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Cập nhật chế độ chính sách mới, có hiểu biết về tính hệ thống của các chế độ chính sách và quy trình nghiệp vụ chuyên môn. Đồng thời, phải tư vấn, giải thích được các quyền lợi, tính ưu việt của các chế độ BHXH mà người tham gia BHXH đã, đang và sẽ được hưởng.

Truyền thông cần đa dạng, phong phú. Công tác truyền thông trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là mỗi viên chức cần lựa chọn cho mình cách truyền thông phù hợp với vị trí việc làm nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Việc tuyên truyền, vận động, giải thích cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, tích cực và kiên trì, tránh trường hợp tư vấn, giải thích một cách qua loa, đại khái cho có. Dùng cách diễn đạt để người dân dễ hiểu, dễ nhớ nhất. Đồng thời, trong lúc tư vấn cần đưa ra những dẫn chứng, ví dụ sinh động hoặc tính toán cụ thể mức đóng, hưởng nhằm tăng tính thuyết phục. Đối với người lớn tuổi hoặc những vấn đề khó tiếp thu, khó nhớ thì ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp, có thể lập các bảng tính toán kèm theo hoặc cung cấp các tờ rơi tuyên truyền… để người dân dễ tiếp cận.

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và quy trình nghiệp vụ. Công tác cải cách TTHC và quy trình nghiệp vụ cần được đẩy mạnh hơn nữa, theo hướng rút ngắn thời gian giải quyết TTHC và cắt giảm tối đa các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ không cần thiết. Đa dạng hóa các hình thức, phương thức tiếp nhận và trả kết quả TTHC. Thực hiện thông báo về quá trình tiếp nhận và giải quyết TTHC đến người dân qua gửi thư điện tử, tin nhắn văn bản. Thực hiện liên thông dữ liệu đối với các cơ quan có liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Cải cách về quy trình nghiệp vụ theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, tác nghiệp trên môi trường mạng, bảo đảm tính công khai minh bạch trong giải quyết công việc của nhân dân.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, tác phong phục vụ, thái độ trong giao tiếp. Cần chuyển đổi từ tác phong hành chính sang phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của ngành BHXH. Thái độ phục vụ nhân dân đúng mực, nhiệt tình, vui vẻ, tôn trọng nhân dân, lắng nghe ý kiến của dân. Hướng dẫn, giải thích rõ ràng, cụ thể, chu đáo. Tránh trường hợp làm việc hời hợt, thiếu nhiệt tình, thiếu thân thiện, gây phiền hà, nhũng nhiễu, hách dịch, tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm với tổ chức, cá nhân, nhân dân đến liên hệ công tác.

Hy vọng với sự quyết tâm và chung sức của toàn thể công chức, viên chức và người lao động thuộc BHXH tỉnh Lâm Đồng sẽ góp phần mở rộng đối tượng tham gia và thụ hưởng BHXH tự nguyện, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao, hiện thực hóa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHXH tự nguyện tới người dân, sao cho mỗi người dân đều có lương hưu, yên tâm cuộc sống lúc tuổi già, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội./.

Hồng Diệp