Đơn Dương: Phát hiện trường hợp mượn thẻ Bảo hiểm y tế đi khám bệnh.

02/07/2020 10:20 AM

Hiện nay, nhà nước đang tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo quy định của Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 05/07/2019 của Bộ y tế về việc quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2018/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Do giá viện phí thay đổi liên tục, những quyền lợi của người có thẻ BHYT tăng lên, có những dịch vụ kỹ thuật giá tăng cao so với những thông tư quy định trước đó từ 2 đến 3 lần. Vì vậy khi người dân không tham gia BHYT theo hộ gia đình, lúc bị bệnh đã tìm cách mượn hay cho người khác mượn thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh nhằm trục lợi.

Cụ thể: Ngày 08/06/2020, Bảo hiểm xã hội huyện Đơn Dương nhận được tin báo của nhân viên y tế tại Trung tâm y tế huyện Đơn Dương nghi ngờ có bệnh nhân bị tổn thương nội sọ do tai nạn giao thông được cấp cứu ngoại trú, đã được người khác cho mượn thẻ BHYT để hưởng chế độ BHYT. Bộ phận giám định của BHXH  huyện Đơn Dương đã kịp thời trực tiếp đến xác minh.

Phạm Thị Mỹ Hòa là vợ của ông Lê Đình Tấn Vũ, đã lấy thẻ BHYT Mã số CN 3686821974770 mang tên Lê Đình Tấn Vũ, sinh 25/11/1984, thuộc đối tượng cận nghèo ở thôn Proh Trong, xã Proh, huyện Đơn Dương cho ông Hoàng Mạnh Cường(Người quen của bà Phạm Thị Mỹ Hòa), sinh năm 1989  tạm trú ở xã Quảng Lập huyện Đơn Dương mượn thẻ để đi khám và điều trị ngoại trú ở TTYT huyện Đơn Dương lúc 19h19’ ngày 08/6/2020 với chẩn đoán theo dõi tổn thương nội sọ, vết thương ngón bàn chân(T) do tai nạn giao thông. Do tình trạng bệnh nhân vượt khả năng điều trị tại TTYT Đơn Dương nên Bác sỹ đã chỉ định cho bệnh nhân chuyển viện cấp cứu lúc 19h40’ cùng ngày lên bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiếp tục điều trị (Hồ sơ bệnh án bệnh nhân mang tên Lê Đình Tấn Vũ).

Qua làm việc trực tiếp với Bà Phạm Thị Mỹ Hòa là người cho người khác mượn thẻ. Viên chức giám định BHXH huyện Đơn Dương đã xác minh kết quả đúng như phản ánh của nhân viên y tế nên đã yêu cầu bà Hòa trả lại số tiền chi phí khám chữa bệnh gần 200 nghìn đồng tại trung tâm y tế huyện Đơn Dương và đồng thời BHXH Đơn Dương đã làm báo cáo gởi BHXH tỉnh lâm Đồng để kịp thời thông báo cho Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng đã tiếp nhận bệnh nhân là trường hợp được xác định là  mượn thẻ trên để kịp thời xử lý sự việc.

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Qua sự việc trên cho thấy, để ngăn chặn tình trạng mượn thẻ BHYT đi khám chữa bệnh, ngoài biện pháp yêu cầu người cho mượn thẻ phải viết cam kết không được vi phạm nữa và đề nghị xử phạt hành chính, Bảo hiểm xã hội huyện Đơn Dương đã có làm việc trực tiếp cũng như có công văn đề nghị các cơ sở KCB trên địa bàn huyện có khám chữa bệnh BHYT thực hiện đúng theo quy định Quyết định 1313/QĐ-BYT ngày 22/04/2012 của Bộ y tế “Về việc ban hành hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh của bệnh viện”: Trước khi cho bệnh nhân hưởng chế độ BHYT phải kiểm tra đối chiếu kỹ giữa thẻ BHYT với chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh, giữa người bệnh với ảnh để kịp thời phát hiện đối tượng mượn thẻ BHYT và báo cáo cho cơ quan BHXH xử lý.

Mặt khác, BHXH huyện Đơn Dương thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của BHXH tỉnh Lâm Đồng và BHXH Việt Nam thường xuyên đi kiểm tra bệnh nhân nằm điều trị nội trú để kịp thời phát hiện đối tượng mượn thẻ BHYT và một số trường hợp gian lận khác.

Chu Thị Dịu - BHXH Đơn Dương

• TIN BÀI LIÊN QUAN