Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất.

27/03/2020 04:55 PM

Hiện nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng… trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và ứng phó với dịch Covid-19; Công văn số 860/BHXH-BT ngày 17/03/2020 của BHXH Việt Nam về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 361/BHXH-QLT ngày 19/3/2020 hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 26/03/2020, BHXH tỉnh Lâm Đồng ban hành Kế hoạch số 405/KH-BHXH triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng thời BHXH tỉnh đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BH Thất nghiệp) đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, nhằm kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại địa phương trong việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất. BHXH tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất như sau:

1. Các đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất trong trường hợp không bố trí được việc làm cho người lao động hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản (không kể giá trị tài sản là đất);

2. Thời gian tạm dừng đóng kể từ ngày doanh nghiệp có văn bản đề nghị đến hết tháng 6/2020. Trong trường hợp đến hết tháng 6/2020, nếu dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm và doanh nghiệp có đề nghị, thì BHXH tỉnh, phối hợp với Sở Lao động Thương binh và xã hội, Sở Tài chính báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh gửi BHXH Việt Nam xem xét, giải quyết.

- Trong thời gian được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, doanh nghiệp vẫn đóng vào quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN), quỹ BHYT, quỹ BH Thất nghiệp với tỷ lệ là 10% quỹ tiền lương. Cơ quan BHXH sẽ không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BH Thất nghiệp nếu doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH.

- Hết thời hạn được tạm dừng đóng, doanh nghiệp tiếp tục đóng BHXH, BHYT, BH Thất nghiệp,  TNLĐ-BNN theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm ngưng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tiền đóng bù không bị tính lãi chậm đóng.

3. Trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp gửi đến trong đó có xác nhận của cơ quan Tài chính hoặc cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội, BHXH sẽ giải quyết tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất cho doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất; trường hợp cơ quan BHXH nhận được văn bản của doanh nghiệp mà chưa có xác nhận của cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc cơ quan Tài chính, cơ quan BHXH sẽ chủ động làm việc với cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội, Tài chính để xác nhận kịp thời cho doanh nghiệp, thời gian thực hiện không quá 5 ngày làm việc.

4. Trường hợp người lao động nghỉ việc BHXH tỉnh sẽ thực hiện chốt sổ BHXH trong vòng 01 ngày, trường hợp sổ BHXH của người lao động vướng mắc BHXH sẽ thông báo để người lao động bổ sung kịp thời trước khi chốt sổ.  Sau khi chốt sổ người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ BH Thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm để được hưởng chế độ BH Thất nghiệp trong thời gian chưa tìm được việc làm.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng – Phòng Quản lý thu 02633. 827399 – 02633 540274 để được hướng dẫn thực hiện.

Phương Trà

• TIN BÀI LIÊN QUAN