Lâm Đồng: 4 DN bị xử phạt do chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp

27/06/2019 03:10 AM

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH đối với các DN có hành vi chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp với tổng số tiền xử phạt lên đến 606 triệu đồng.

Đây là lần đầu tiên UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định xử phạt đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua các quyết định này, UBND tỉnh yêu cầu các DN phải nghiêm túc chấp hành quyết định xử phạt; đồng thời nộp số tiền vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty TNHH Tâm Châu là một trong những DN bị xử phạt

Theo đó, việc xử phạt căn cứ vào Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 7/10/2015 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ.

Các DN bị xử phạt hành chính lần này gồm:

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp tư thục Lạc Hồng (tổ 62, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) bị xử phạt 210 triệu đồng. Trong đó, hành vi chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp bị xử phạt 150 triệu đồng và hành vi không lập hồ sơ tham gia BHXH, BH thất nghiệp cho 24 lao động bị phạt 60 triệu đồng. Buộc Trung tâm truy nộp số tiền BHXH, BH thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng là 1,113 tỉ đồng; đóng số tiền lãi của số tiền BHXH, BH thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng là 603 triệu đồng và buộc Trung tâm lập thủ tục, hồ sơ tham gia BHXH cho 24 lao động theo đúng quy định.

Công ty CP Đầu tư công nghệ Tuổi Trẻ (số 10 Hồ Tùng Mậu, phường 3, TP.Đà Lạt) bị xử phạt hành chính số tiền 123,652 triệu đồng vì đã có hành vi chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp. Buộc đơn vị truy nộp số tiền BHXH, BH thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng là 458 triệu đồng; đóng số tiền lãi của số tiền BHXH, BH thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng là 262 triệu đồng.

Công ty TNHH Tâm Châu (số 11 đường Kim Đồng, TP.Bảo Lộc) bị xử phạt hành chính số tiền 150 triệu đồng vì đã có hành vi chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp. Buộc đơn vị truy nộp số tiền BHXH, BH thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng là 1,926 tỉ đồng; đóng số tiền lãi của số tiền BHXH, BH thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng là 1,816 tỉ đồng.

Công ty CP Hiệp Phú (CCN Gia Hiệp, huyện Di Linh) bị xử phạt hành chính hơn 122 triệu đồng. Trong đó, hành vi chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp bị phạt 102,338 triệu đồng và hành vi không lập hồ sơ tham gia BHXH, BH thất nghiệp cho 8 lao động bị phạt 20 triệu đồng. Buộc đơn vị truy nộp số tiền BHXH, BH thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng là 379 triệu đồng; đóng số tiền lãi là 69 triệu đồng và buộc phải lập thủ tục, hồ sơ tham gia BHXH cho 8 lao động theo đúng quy định.

Được biết, những DN này đều đã được BHXH tỉnh Lâm Đồng tiến hành thanh tra chuyên ngành và kiểm tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Qua thanh tra, kiểm tra, BHXH tỉnh đã phát hiện có những hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH và đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi này.

Theo ông Đậu Tú Lan- Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng, trong thời gian tới, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, BHXH tỉnh sẽ tăng cường thanh tra đột xuất tại những DN trên địa bàn tỉnh, nhằm kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH. Từ đó, kịp thời có biện pháp ngăn chặn tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp, hướng đến mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Phương Trà

• TIN BÀI LIÊN QUAN