Đối thoại với doanh nghiệp về thực hiện pháp luật lao động, Bảo hiểm xã hội, công đoàn.

29/05/2019 05:00 PM

Ngày 29/05, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội tỉnh cùng phối hợp tổ chức Hội nghị “Đối thoại với người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn và người lao động năm 2019”. Đến dự hội nghị có Ông Phạm Quang Thanh – Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh, Bà Phạm Thị Phúc – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, Ông Huỳnh Tấn Chỉ - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh và Ông Nguyễn Quốc Bắc – Phó Bí Thư chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc, cùng với hơn 70 đại biểu đại diện của hơn 70 doanh nghiệp, tổ chức công đoàn tại thành phố bảo Lộc.

Theo đánh giá tổng hợp của 3 ngành chức năng, nhìn chung, doanh nghiệp (DN) trong tỉnh ngày càng ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Luật Công đoàn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế nổi lên cần nhanh chóng khắc phục. Nhiều DN đóng chưa đúng, chưa đủ, nợ BHXH dây dưa kéo dài. Nhiều DN mặc dù đủ điều kiện nhưng không thành lập tổ chức công đoàn. Hoạt động công đoàn còn nhiều lúng túng chưa bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ)…

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, tại hội nghị, các DN đã trực tiếp đặt nhiều câu hỏi, thắc thắc liên quan đến 3 lĩnh vực nêu trên, trong đó tập trung vào các vấn đề như cách tính tiền lương, quy trình thủ tục, trách nhiệm của DN trong việc giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chế độ hưu trí, tai nạn lao động cho NLĐ. Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, các DN cũng đã có nhiều đề xuất, kiến nghị để các ngành chức năng có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ DN.

Hầu hết các thắc mắc, kiến nghị của đại biểu được 4 cơ quan chức năng trả lời cụ thể, thấu đáo. Một số kiến nghị vượt quá thẩm quyền được các cơ quan chức năng tổng hợp, báo cáo, kiến nghị cấp trên xem xét, giải quyết.

Ông Phạm Quang Thanh – Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh đánh giá cao sự thẳng thắn, cởi mở của các DN. Thông qua buổi đối thoại đã giúp các ngành, cơ quan chức năng hiểu hơn về những khó khăn, vướng mắc của DN cũng như tồn tại, hạn chế trong việc thực thi công vụ của mình thời gian qua. Đồng chí mong muốn thời gian tới, các DN và ngành chức năng tích cực thông tin hai chiều nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong DN ngày càng tốt hơn. Đây là việc làm thiết thực góp phần giúp tỉnh nâng cao năng lực chỉ số cạnh tranh về đào tạo và sử dụng lao động, thu hút đầu tư, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Phương Trà