UBND huyện Lâm Hà tổ chức Hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2019

15/05/2019 05:00 PM

Sáng ngày 15/5/2019, UBND huyện Lâm Hà tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2019. Đồng chí Đinh Đức Chí - Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện và đồng chí Đậu Tú Lan - Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng đồng chủ trì Hội nghị.

Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Tài,  Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cấp huyện liên quan, lãnh đạo các xã, thị trấn và các đại lý BHXH trên địa bàn huyện.

Hội nghị đã đánh giá khách quan những kết quả đạt được, phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế của công tác thu BHXH, BHYT 4 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn huyện Lâm Hà. Tính đến hết tháng 4/2019,  toàn huyện có 4.877 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 91,9% kế hoạch năm, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2018; BHXH tự nguyện phát triển được 166 người, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trong toàn huyện lên 300 người, đạt 66,4% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Tổng số người có thẻ BHYT của toàn huyện là 124.050 người, đạt 96,9% kế hoạch, tăng 4,4% so với cùng kỳ, chiếm tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 86,6% dân số của huyện, có 09/16 xã tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 88% dân số. Những con số này cho thấy sự nỗ lực, tích cực vào cuộc của các ngành chức năng, của cả hệ thống chính trị huyện Lâm Hà trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT của huyện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển đối tượng BHXH, BHYT của Lâm Hà hiện cũng còn gặp không ít khó khăn, tình trạng trốn đóng, không đóng đầy đủ BHXH, BHYT, vẫn còn xảy ra; đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình chưa bền vững,  còn 7/16 xã, thị trấn có tỷ lệ người dân tham gia đạt mức thấp, không đạt tiêu chí quy định xã đạt chuẩn nông thôn mới về tỷ lệ người dân tham gia BHYT (85%) theo Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Chính phủ.

Hội nghị đã được nghe Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, các Đại lý thu bảo hiểm, các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân của huyện thảo luận, trao đổi một số kinh nghiệm, kế hoạch phấn đấu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đến cuối năm đạt tỷ lệ cao, cũng như một số khó khăn trong công tác thu ở các địa bàn các xã, thị trấn và nghe kết luận của Chủ trì hội nghị. Với mục tiêu đến ngày 31/12/2019 phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao với tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 89,2%; Các xã đã được công nhận nông thôn mới và đang phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019 phấn đấu đạt và duy trì tỷ lệ người dân có thẻ BHYT từ 85% trở lên; Với chỉ tiêu đặt ra cụ thể  là phải phát triển thêm 152 người tham gia BHXH tự nguyện, và 3.724 người tham gia BHYT.

Tại Hội nghị, đồng chí Đậu Tú Lan - Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng thay mặt BHXH Việt Nam đã trao tặng Bằng khen của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho cá nhân đồng chí Nguyễn Đức Tài, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện và tập thể phòng Tài chính- Kế hoạch huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2017-2018 và Trao tặng Giấy khen của giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng cho 4 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2018./.

Nguyễn Dung