Chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với buôn làng

25/03/2019 05:00 PM

Ngày 23/3/2019, Bảo hiểm xã hội huyện Di Linh phối hợp với Bưu điện Di Linh tổ chức hội nghị tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT Hộ gia đình tại Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tân Thượng. Tham dự Hội nghị có ông Vũ Xuân Việt, giám đốc bưu điện tỉnh Lâm Đồng, bà Nguyễn Thị Đông Phương, giám đốc Bưu điện huyện Di Linh, Ông Ka Ly và bà Lê Thị Thanh Nga - Phó chủ tịch UBND xã Tân Thượng.

Phát biểu tại Hội nghị ông Ka Ly- Phó chủ tịch UBND xã Tân Thượng cho biết, bản chất của người Việt Nam nói chung và người dân  tộc Cờ Ho nói riêng rất cần cù, siêng năng, hết lòng hy sinh vì người thân nhưng lại không biết lo cho tuổi già của mình nên khi hết tuổi lao động thì họ sẽ sống nhờ vả, phụ thuộc vào con cái, nhưng đâu phải con nào cũng có hiếu và có điều kiện kinh tế tốt nên đa phần về già cuộc sống người dân về già rất khổ. Việc tuyên truyền BHXH tự nguyện đến với người đồng bào gốc Tây Nguyên để họ thay đổi tư duy là rất cần thiết. Ông hy vọng, sau buổi tuyên truyền người dân sẽ hiểu được tính nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực BHXH và sẽ tích cực tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo cuộc sống sau khi hết tuổi lao động.

(Quang cảnh hội nghị)

Ông K’ Brĩnh – người dân xã Tân thượng cho biết, sau khi nghe nhân viên Bưu điện và Bảo hiểm xã hội tư vấn. Ông thấy, đóng BHXH tự nguyện là vô cùng cần thiết và hữu ích, lại được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Tại Hội nghị ông tham gia luôn cho bản thân ông và vợ coi như “của để dành” để sau này có lương hưu, có thẻ BHYT khi chẳng may bị ốm đau, bệnh tật.

Tại hội nghị này cũng có 15 người đăng ký đóng BHXH tự nguyện tại chỗ và nhiều người đăng ký yêu cầu nhân viên bưu điện thu tại nhà.

Bà Nguyễn Thị Đông Phương - Giám đốc Bưu điện cho biết, năm 2019 Bưu điện đã phối hợp với BHXH huyện Di Linh tổ chức 5 hội nghị tuyên truyền đến các thôn, bản của các xã có số người dân tộc Cờ ho chiếm tỷ lệ dân số cao, nhưng qua các buổi hội nghị tuyên truyền như vậy bà con ngày càng tin tưởng vào chính sách BHXH, BHYT, số lượng bà con đăng ký tham gia BHXh tự nguyện ngày càng đông. Bưu điện huyện Di Linh cũng rất mong sự tương trợ của BHXH lâm Đồng, BHXH huyện Di Linh và UBND các xã, thị trấn trong việc hỗ trợ, tư vấn công tác tuyên truyền để Bưu điện mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ngày càng tốt hơn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

Vương Thúy