Tình hình thực hiện việc cập nhật biến động thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế tại tỉnh Lâm Đồng

20/03/2019 08:16 AM

Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc tiếp tục chuẩn hóa dữ liệu hộ gia đình, lập danh sách tăng giảm và cập nhật biến động thành viên hộ gia đình (HGĐ) tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH tỉnh đã triển khai tập huấn cho BHXH các huyện, thành phố (BHXH huyện), đồng thời chỉ đạo BHXH huyện tổ chức ký hợp đồng triển khai các nội dung của công văn số 2888/BHXH-BT với Bưu điện cùng cấp.

Để có sự hỗ trợ của địa phương, BHXH tỉnh đã có văn bản và được UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tại văn bản số 379/UBND-VX3 ngày 18/01/2019 về việc phối hợp triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngày 26/02/2019, BHXH tỉnh đã có văn bản số 289/BHXH-QLT về việc khẩn trương làm sạch dữ liệu HGĐ tham gia BHYT trong đó yêu cầu Bưu điện và BHXH huyện phối hợp tổ chức xóa dữ liệu trùng 04 tiêu chí, 03 tiêu chí, hộ không có nhân khẩu, hộ không có chủ hộ, hộ chỉ có chủ hộ (không có nhân khẩu).

Ngày 04/3/2019, BHXH tỉnh đã có văn bản số 325/BHXH-QLT chỉ đạo BHXH huyện phối hợp với Bưu điện cùng cấp trong việc cập nhật biến động thành viên HGĐ tham gia BHYT do chết, tách, nhập hộ khẩu. Đồng thời có văn bản số 325/BHXH-QLT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện việc lập danh sách biến động thành viên HGĐ tham gia BHYT do chết, tách, nhập hộ khẩu.

Đến nay, đã có UBND huyện Đạ Huoai, Đơn Dương, Bảo Lâm địa phương có văn bản của chỉ đạo thực hiện cập nhật biến động thành viên HGĐ tham gia BHYT do chết, tách, nhập hộ khẩu.

Tính đến ngày 18/03/2019, toàn tỉnh đã thực hiện giảm được 32.288 nhân khẩu đã nhập cao hơn so với dân số tỉnh Lâm Đồng, trong đó, thực hiện tốt việc giảm trùng như: Đam Rông còn 56 nhân khẩu, Đạ Terh còn 69 nhân khẩu, Lạc Dương còn 72 nhân khẩu; một số đơn vị thực hiện giảm với số lượng lớn gồm: Đà Lạt giảm được 16.770 nhân khẩu, Lâm Hà giảm trên 8.500 nhân khẩu, Di Linh trên 5.500 nhân khẩu, Đạ Huoai trên 6.700 nhân khẩu…; giảm được 3.836 nhân khẩu trùng 4 tiêu chí, trong đó: các huyện thực hiện tốt như: Đạ Tẻh giảm được 436,  Di Linh giảm được 1.084, Lâm Hà giảm 806, Đà Lạt giảm 875, Lạc Dương giảm 203 nhân khẩu.

Kể từ tháng 02/2019, một số đơn vị đã bước đầu cập nhật biến động thành viên HGĐ do chết như: Đà Lạt trên 700 nhân khẩu (giảm chết), Di Linh trên 140 nhân khẩu, Lâm Hà 45 nhân khẩu; các đơn vị khác chưa triển khai, chưa tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của BHXH tỉnh. Riêng đối với việc giảm do chuyển đi, các đơn vị chưa thực hiện.

Trong thời gian tới, các đơn vị tăng cường phối hợp, tổ chức thực hiện có hiệu quả việc cập nhật biến động thành viên HGĐ do chết, tách, nhập hộ khẩu nhằm hoàn thành việc cập nhật dữ liệu biến động thành viên HGĐ./.

Trần Sơn