THU ĐÚNG THU ĐỦ CHI TRẢ NHANH CHÓNG KỊP THỜI LÀ QUYẾT ĐỊNH MỌI THÀNH CÔNG CỦA BHXH LÂM ĐỒNG

02/01/2019 05:00 PM

Liên tục trong mấy năm qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng luôn tăng trưởng và phát triển về mọi mặt trên tất cả các lĩnh vực và hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, năm sau luôn cao hơn năm trước kể cả số người tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện, cũng như số tiền thu BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày một tăng cao. Hết tháng 12 năm 2018 toàn tỉnh đã có 1.075.397 người tham gia BHXH, BHYT (Chưa bao gồm lực lượng Công an, quân đội, đối tượng khác đã tham gia BHYT đang làm việc và định cư trên địa bàn tỉnh) đạt 102,06% kế hoạch được giao: trong đó BHXH bắt buộc là 85.140 người, BHYT là 1.073.263 người, và 2116 người tham gia BHXH tự nguyện tăng 4,71% so với năm 2017. Số tiền thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong năm là 2.213.369 triệu đồng, đạt 102,06% kế hoạch thu được giao, so với năm 2017 tăng 4,83% với 102.022 triệu đồng.

Sau khi đến làm việc và tìm hiểu kết quả nhiệm vụ được giao của BHXH tỉnh Lâm Đồng trong năm qua, chúng tôi đã nhận thấy rằng: “Thu đúng, thu đủ và chi trả các chế độ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp nhanh chóng kịp thời là yếu tố quyết định thành công của BHXH tỉnh Lâm Đồng”. Để minh chứng cho điều này, ngay từ đầu năm BHXH tỉnh đã phải triển khai quán triệt nhiệm vụ công tác tới từng công chức, viên chức và cán bộ trong tỉnh, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, làm chủ công nghệ trong thời đại 4.0 đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đồng thời luôn bám sát từng địa phương, từng cơ sở doanh nghiệp, cùng với việc thu đúng thu đủ chi trả kịp thời tạo chữ “tín” đối với người lao động và người sử dụng lao động. cũng như thường xuyên cử cán bộ xuống từng cơ sở để tuyên truyền giải thích, hướng dẫn cho người lao động và người sử dụng lao động thấy rõ được tính ưu việt và tính nhân đạo của BHXH khi tham gia.

Trên cơ sở dự toán kế hoạch được giao ngay từ đầu năm BHXH tỉnh tổ chức hội nghị triển khai hoạt động nhằm chỉ đạo kịp thời những hoạt động nghiệp vụ cho BHXH các huyện, thành phố, đồng thời đề ra những biện pháp, hình thức hiệu quả để thúc đẩy và phát triển chính sách BHXH, BHYT tại địa phương... Ký kết Chương trình phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giữa BHXH tỉnh 9 sở ngành tại tỉnh nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Đối với công tác phát triển đối tượng và khai thác thu hồi nợ đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch chi tiết hàng tháng đặc biệt là về phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình và tham gia BHXH, BHYT trong các doanh nghiệp. Về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đã giao cho mỗi công chức, viên chức, người lao động thuộc BHXH tỉnh có trách nhiệm tuyên truyền vận động từ ít nhất một người trở lên tham gia. Hệ thống đại lý BHXH tự nguyện, BHYT được bố trí đến tận cơ sở thôn, tổ dân phố, xã, phường thị trấn của tỉnh thể hiện được quyết tâm của tỉnh Lâm Đồng trong việc tạo điều kiện tốt nhất cho người dân được tiếp cận, hướng dẫn và tham gia BHXH tự nguyện và BHYT. Qua đó trong năm 2018, BHXH tỉnh đã đôn đốc khai thác được 509 đơn vị đăng ký mới tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với 2.542 lao động. Đôn đốc thu nợ tại các đơn vị sử dụng lao động nợ từ 03 tháng trở lên được 121.230 triệu đồng. Số tiền các đơn vị sử dụng lao động, quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT còn nợ chưa đóng chỉ còn 2,19%.

Chỉ tính riêng trong năm 2018 BHXH Lâm Đồng đã chi các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 2.531.196 triệu, tăng 16,69% với 362.126 triệu đồng so với năm 2017, trong đó: Chi BHXH từ nguồn Ngân sách nhà nước là 291.072 triệu đồng; Chi từ quỹ BHXH là 1.179.454,6 triệu đồng, gồm có: Quỹ hưu trí, tử tuất chi 1.066.049,3 triệu đồng cho 39.815 người, Quỹ tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp chi 2.295,6 triệu đồng cho 215 người và lượt người, Quỹ ốm đau, thai sản chi 111.005,1 triệu đồng với 22.958 người và lượt người, Hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng: 1.390 người; Hưởng trợ cấp một lần là 9.492 người, vv… Cho thấy trong năm qua, tỉnh Lâm Đồng rất chú trọng đến việc thực hiện những chính sách BHXH, BHYT cho Nhân dân trong tỉnh và xác định đây là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội, và là mục tiêu vừa là động lực đối với sự phát triển bền vững của tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung..

Trong năm, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố trực thuộc đã tư vấn, hướng dẫn về thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT cho 17.436 lượt người (bao gồm cả tư vấn qua điện thoại, tư vấn trực tiếp, mail,..). Tiếp nhận 168.365 hồ sơ đề nghị thực hiện giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, trong đó tiếp nhận qua dịch vụ của Bưu điện là 76.040 hồ sơ và có 40.731 hồ sơ giao dịch điện tử qua internet, còn lại là hồ sơ nhận trực tiếp. Đồng thời tăng cường công tác quản lý đối tượng hưởng BHXH hàng tháng, thực hiện các giải pháp chống lạm dụng quỹ BHXH, BH thất nghiệp. Triển khai thực hiện đề án liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất, hưởng mai táng phí theo chỉ đạo của UBND tỉnh…

Bằng việc làm thiết thực như tổ chức chi trả kịp thời dù dột xuất hay thường xuyên đảm bảo quyền lợi cho người tham gia thụ hưởng chính sách đóng theo quy định của nhà nước. Cũng như tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân thấy rõ việc tham gia BHXH, BHYT vừa là quyền lợi lại vừa là nghĩa vụ, mang tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc, để họ tự nguyện tham gia ngày một tốt hơn.

PT

• TIN BÀI LIÊN QUAN