Quy định về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

09/11/2018 05:00 PM

Ngày 15/10/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 143/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật bảo hiểm xã hội Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/12/2018.

Theo đó, Nghị định quy định cụ thể về đối tượng áp dụng; mức đóng, phương thức đóng của người lao động và người sử dụng lao động; các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc; trình tự, thủ tục hồ sơ tham gia và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội; chuyển đổi chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam…

Mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động

Từ ngày 01/01/2022, hàng tháng người lao động là công dân nước ngoài đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó, thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Người sử dụng lao động, hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động như sau:

a. 3% vào quỹ ốm đau thai sản;

b. 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c. 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ ngày 01/01/2022.

Các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm

1. Chế độ ốm đau

2. Chế độ thai sản

3. Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

4. Chế độ hưu trí

5. Chế độ tử tuất

Trong đó, đối với chế độ hưu trí và tử tuất có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022./.

HD

• TIN BÀI LIÊN QUAN