Những điểm cần lưu ý trên thẻ bảo hiểm y tế từ năm 2018

01/03/2018 06:38 AM

Theo quy định tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, đối với thẻ bảo hiểm y tế được cấp theo mã số nảo hiểm xã hội thì 10 số cuối của thẻ bảo hiểm y tế chính là mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia. Như vậy, người tham gia có thể sử dụng thông tin ở thẻ bảo hiểm y tế để tra cứu quá trình tham gia và giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của bản thân.

Từ năm 2018 trên thẻ bảo hiểm y tế không ghi thời điểm hết hạn sử dụng mà chỉ in: “Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../....” Do đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ không thực hiện in gia hạn thẻ, người tham gia tiếp tục sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đã cấp để đi khám chữa bệnh từ năm 2018 trở về sau. Để biết chính xác hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của mình, người tham gia có thể tra cứu trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội theo địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn

Về việc xác định thời điểm đủ 05 năm liên tục kể từ ngày 01/01/2018, trường hợp người tham gia không có thông tin về thời điểm 5 năm liên tục cũng như thông tin chưa chính xác thì liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hôi trực tiếp cấp thẻ để được điều chỉnh.

Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp với Trung tâm hỗ trợ khách hàng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tổng đài: 1900969668) hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng, Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố, Bưu điện văn hóa xã, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, đơn vị, đại lý thu nơi tham gia bảo hiểm y tế, các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh để được giải đáp./.

Minh Phượng