Đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình tại Lâm Đồng.

17/08/2017 01:43 AM

Tính đến hết tháng 7 năm 2017, số người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình tại Lâm Đồng tăng 60.798 người, tương đương 42,9% so với cuối năm 2016, đưa tổng số người tham gia BHYT hộ gia đình tại Lâm Đồng lên 202.436 người, chiếm 56,7% số dân thuộc diện tham gia BHYT hộ gia đình.

Đây là một kết quả rất đáng khích lệ đối với những người làm công tác thu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nếu như nhìn vào số liệu phát triển đối tượng này của những năm trước, cho thấy: năm 2014 tăng so với 2013 là 19.003 người, năm 2015 tăng so với 2014 là 9.744 người và năm 2016 tăng so với 2015 là 46.598 người; như vậy số tăng của 7 tháng đầu năm 2017 đã hơn số tăng của 2 năm (2015 và 2016) cộng lại.

Có được kết quả trên, ngoài sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo từ BHXH tỉnh đến BHXH huyện, sự quyết tâm của công chức, viên chức trong hệ thống BHXH tỉnh Lâm Đồng và sự vào cuộc của các hệ thống đại lý thu BHYT hộ gia đình toàn tỉnh. Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh giao kế hoạch phát triển đối tượng hằng tháng, hằng quý cho BHXH các huyện, thành phố; chỉ đạo BHXH cấp huyện, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phát triển đối tượng. Tháng 4 năm 2017, BHXH tỉnh đã tham mưu và được UBND tỉnh tổ chức hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHYT toàn dân năm 2017; tại hội nghị này, Lãnh đạo UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhằm hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT được giao.

BHXH tỉnh chú trọng mở rộng hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới hội viên Hội Phụ nữ và Hội Nông dân, nâng tổng số hệ thống đại lý thu BHYT hộ gia đình lên 5 hệ thống, bao gồm: bưu điện, y tế, cán bộ cấp xã, cán bộ Hội Nông dân và Hội Phụ nữ. Hiện nay, tại Lâm Đồng, có 121 đại lý Đại lý thu của UBND xã, phường, thị trấn với 280 nhân viên; có 207 nhân viên Bưu điện tỉnh và 137 nhân viên của của các Hội đoàn thể là Đại lý thu BHYT tại các huyện, thành phố. Các nhân viên đại lý thu đều được tập huấn, cấp thẻ Đại lý thu và được cung cấp tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền đến người dân.

vMột trong những nguyên nhân đạt được kết quả nêu trên, có thể nói đến là sự chỉ đạo rất kịp thời của BHXH Việt Nam trong việc thay đổi phương thức tuyên truyền. Những năm trước, công tác tuyên truyền chủ yếu thông qua phương tiện thông tin đại chúng như: loa, đài phát thanh, truyền hình, tờ rơi, áp phíc, pano… từ đầu năm 2017, việc tuyên truyền được thực hiện trực tiếp tại các điểm dân cư, chính sự tương tác giữa cán bộ ngành BHXH với người dân đã giúp người dân hiểu rõ hơn về chính sách BHYT, từ đó nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc phát triển đối tượng tham gia BHYT của các địa phương.

Trong 7 tháng đầu năm 2017, tại 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, cán bộ cơ quan BHXH huyện, thành phố đã phối hợp với chính quyền xã, phường, thị trấn, hội phụ nữ, hội nông dân tổ chức các đợt tuyên truyền trực tiếp về BHYT hộ gia đình tới các khu dân cư. Qua đó cho thấy rằng, nơi nào làm tốt công tác truyền thông và sự vào cuộc của chính quyền cơ sở  nơi đó phát triển đối tượng tăng nhanh. Một số địa phương có số người tăng nhanh như: huyện Di Linh có 23.884 người, đạt 75,7% số dân thuộc diện tham gia BHYT hộ gia đình, tăng 8.597 người so với năm 2016; huyện Lâm Hà có 17.362 người, đạt tỷ lệ 72%, tăng 6.213 người so với cuối năm 2016; huyện Đơn Dương có 14.508 người tham gia BHYT hộ gia đình, đạt tỷ lệ 65,4%, tăng 3.782 người so với cuối năm 2016; thành phố Đà Lạt có 47.400 người, đạt tỷ lệ 68,2% số dân thuộc diện tham gia BHYT hộ gia đình, tăng 8.974 người so với cuối năm 2016…

Năm 2017, BHXH tỉnh Lâm Đồng được BHXH Việt Nam giao kế hoạch phát triển 1.010.197 người tham gia BHYT. Để hoàn thành kế hoạch đó, từ nay đến hết tháng 12/2017, Lâm Đồng cần huy động thêm 57.736 người tham gia BHYT. Con đường phía trước còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp huy động sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự quyết liệt của mỗi cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Lâm Đồng cùng sự nhiệt tình của các đại lý thu BHYT hộ gia đình, BHXH tỉnh Lâm Đồng sẽ hoàn thành chỉ tiêu được giao, và lần đầu tiên trong các năm qua, hoàn thành tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh./.

Trần Sơn

• TIN BÀI LIÊN QUAN