Phối hợp kiểm tra việc thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trên địa tỉnh Lâm Đồng

09/03/2017 02:48 AM

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thực hiện đợt kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tại các huyện Cát Tiên và Di Linh năm học 2016-2017; qua công tác kiểm tra thực tế tại phòng Giáo dục và Đào tạo và một số trường học về việc triển khai thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh nhằm đánh giá tình hình thực hiện, hướng dẫn, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy mạnh tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tại các trường học.

Trong 2 ngày, từ ngày 06 đến ngày 07 tháng 03 năm 2017, đoàn đã kiểm tra tại huyện Di Linh. Năm 2016, số học sinh tại huyện Di Linh có thẻ bảo hiểm y tế là 25.364 em trong tổng số học sinh các cấp là 31.831 em, đạt tỷ lệ 79,68% thấp hơn kế hoạch được giao (90%). Còn 6.467 học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế chủ yếu tập trung ở một số trường đóng trên địa bàn các xã có  điều kiện kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, một số học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở những xã vừa được đưa ra khỏi danh sách các xã khó khăn, do quen với chính sách hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trước đó nên chưa tham gia bảo hiểm y tế học sinh; một số phụ huynh học sinh chưa nhận thức được ý nghĩa và sự cần thiết của việc tham gia bảo hiểm y tế, trong khi chất lượng khám chữa bệnh của một số cơ sở khám chữa bệnh địa bàn huyện Di Linh có chất lượng chưa tốt cũng làm ảnh hưởng đến việc tham gia bảo hiểm y tế của người dân nói chung, bảo hiểm y tế học sinh nói riêng.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với đoàn kiểm tra, hiệu trưởng các trường đều cam kết đẩy mạnh công tác phát triển bảo hiểm y tế học sinh năm 2017, phấn đấu đạt 100% độ bao phủ bảo hiểm y tế trong nhà trường.

Sau đợt kiểm tra tại huyện Di Linh, theo kế hoạch đoàn sẽ làm việc tại huyện Cát Tiên trong 2 ngày, từ ngày 16 đến ngày 17 tháng 03 năm 2017./.

Trần Sơn

• TIN BÀI LIÊN QUAN