BHXH tỉnh Lâm Đồng tổ chức tập huấn Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn

23/08/2016 12:54 AM

Ngày 18/8/2016, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thực hiện giải quyết hưởng các chế độ BHXH theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH. Dự và chỉ đạo hội nghị có Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Giám đốc BHXH tỉnh, Bà Bùi Thị Nga Giang – Phó Giám đốc BHXH tỉnh; tham dự Hội nghị còn có Lãnh đạo và chuyên viên các Phòng Chế độ BHXH, Tiếp nhận và Trả Kết quả các thủ tục hành chính, Kế hoạch – Tài chính, Giám đốc BHXH các huyện, thành phố và các viên chức phụ trách công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hưởng các chế độ BHXH, kế hoạch tài chính tại BHXH các huyện, thành phố trực thuộc.

Lam Dong 190816.JPG

Hội nghị đã nghe các báo cáo viên trình bày những nội dung mới của Luật BHXH số 58/2014/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016; những nội dung cần lưu ý trong việc giải quyết chế độ BHXH tại BHXH các huyện, thành phố; Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2016; Hướng dẫn triển khai thực hiện các nội dung tại Quyết định số 828/QĐ-BHXH ngày 27/5/2016 của BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp.

​Hội nghị đã ghi nhận các ý kiến thảo luận sôi nổi của các viên chức tham dự tập huấn. Những vướng mắc trong việc giải quyết các chế độ BHXH theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 được đại diện Lãnh đạo Phòng Chế độ BHXH, Phòng Tiếp nhận trả kết quả thủ tục hành chính và Phòng Kế hoạch tài chính giải đáp kịp thời, thấu đáo. Riêng những vấn đề chưa được hướng dẫn cụ thể trong các văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH, BHXH tỉnh sẽ tập hợp những vướng mắc tại Hội nghị để báo cáo BHXH Việt Nam xem xét, có ý kiến chỉ đạo thực hiện.

​Kết luận Hội nghị, Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Giám đốc BHXH tỉnh lưu ý những điểm mấu chốt cần nắm trong việc triển khai Luật BHXH mới, đề nghị lãnh đạo BHXH các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện và yêu cầu sau tập huấn, các viên chức trực tiếp làm công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng chế độ, kế hoạch – tài chính của BHXH các huyện, thành phố tiếp tục nghiên cứu các văn bản, đồng thời phản ánh kịp thời về các phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để kịp thời tháo gỡ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động tham gia BHXH cũng như thực hiện hiệu quả những nội dung của chính sách BHXH hiện hành./.

Phương Trà