Kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT

06/07/2016 01:35 AM

Hằng năm cả nước có gần 150 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiển y tế (KCB BHYT). Hướng tới sự hài lòng của người bệnh, bảo đảm tốt quyền lợi cho người KCB BHYT và quản lý chặt chẽ, hiệu quả Quỹ BHYT theo đúng các quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện chỉ đạo của  Thủ tướng chính phủ về tin học hóa trong khám chữa bệnh BHYT. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Ban hành Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin Giám định Bảo hiểm y tế phiên bản 2.0 và từ ngày 25-6-2016, chính thức tiếp nhận hồ sơ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT điện tử trên phạm vi toàn quốc.

Để triển khai kết nối hệ thống thông tin giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT trên địa bàn, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Sở y tế Lâm Đồng, các Cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (KCB BHYT) và Viettel Lâm Đồng lắp đặt 171 đường truyền cáp quang và 171 máy vi tính cho các Cơ sở KCB BHYT để phục vụ cho việc kết nối liên thông dữ liệu KCB BHYT giữa Cơ sở KCB BHYT với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Đồng thời tổ chức tập huấn phần mềm kết nối liên thông dữ liệu giữa Cơ sở (KCB BHYT) với cơ quan Bảo hiểm xã hội cho 171/171 Cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Sau đợt tập huấn, các Cơ sở KCB BHYT đã nắm bắt được quy trình, cách thức vận hành phần mềm kết nối liên thông dữ liệu KCB BHYT và các thao tác trực tiếp trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Tính đến ngày 29/6/2016 có 58 Cơ sở KCB BHYT đã kết xuất được dữ liệu theo yêu cầu tại Quyết định số 917/QĐ-BHXH ngày 20/6/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin Giám định Bảo hiểm y tế phiên bản 2.0, còn 113 Cơ sở KCB BHYT chưa kết xuất được 100% dữ liệu theo yêu cầu. Một số Cơ sở KCB BHYT còn gặp khó khăn trong xây dựng hoàn chỉnh danh mục dùng chung theo Quyết định 1122/QĐ-BYT vì còn nhiều vướng mắc trong danh mục thuốc tân dược, chế phẩm y học cổ truyền và các dịch vụ kỹ thuật. Bên cạnh đó, giá các dịch vụ y tế thường xuyên thay đổi cũng gây khó cho các cơ sở KCB khi chiết xuất dữ liệu.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các đơn vị chưa thực hiện kết nối liên thông dữ liệu phục vụ công tác giám định BHYT sẽ bị “treo” việc thanh toán chi phí KCB BHYT.... Do tính cấp thiết trên, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở y tế Lâm Đồng chỉ đạo các Cơ sở KCB BHYT hoàn thành việc xây dựng các danh mục dùng chung, kết xuất dữ liệu theo đúng quy định (đối với các Cơ sở KCB BHYT chưa kết xuất được dữ liệu hoặc kết xuất chưa đầy đủ) để đảm bảo kết nối liên thông dữ liệu KCB BHYT với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Đối với các Trạm y tế tuyến xã chưa kết xuất được dữ liệu theo quy định thì các Trung tâm y tế hướng dẫn, hỗ trợ (có thể cung cấp phần mềm Quản lý Bệnh viện) để các Trạm y tế tuyến xã có thể kết xuất dữ liệu theo đúng quy định.

Việc kết nối liên thông cơ sở dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm chi phí hoạt động, tăng tính minh bạch và tạo điều kiện thuận tiện cho người dân khám, chữa bệnh BHYT.

BH