Hội nghị tập huấn kết nối, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT

27/06/2016 03:43 AM

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thông tin giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh theo quyết định số 784/QĐ-BHXH ngày 18/05/2016 của BHXH Việt Nam, với tinh thần quyết tâm hoàn thành việc kết nối dữ liệu với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trước ngày 30/6/2016 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Công văn số 1710/VPCP-KGVX ngày 13/6/2016 đã đề ra. Trong 3 ngày 20,21,22 tháng 6 năm 2016, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị tập huấn kết nối, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT với sự tham gia của cán bộ phụ trách công nghệ thông tin, cán bộ giám định của BHXH các huyện, thành phố và cán bộ của 173 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Lam Dong 240616.jpg

Tại Hội nghị, cán bộ phòng công nghệ thông tin BHXH tỉnh hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng phần mềm tự động đồng bộ VAS để quét file hồ sơ khám, chữa bệnh (file XML), file dữ liệu tổng hợp 79a, 80a, 19, 20, 21 (dạng file excel) từ cơ sở khám chữa bệnh gửi lên cổng tiếp nhận. Hướng dẫn đẩy file danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật... lên cổng tiếp nhận và ánh xạ theo danh mục dùng chung do  Bộ Y tế quy định gửi lên cơ sở dữ liệu giám định. Đồng thời hướng dẫn những cơ sở khám chữa bệnh không có HIS nhập hồ sơ khám chữa bệnh ngoại trú trực tiếp trên cổng tiếp nhận, quản lý thông tuyến, chuyển tuyến khám chữa bệnh... Các cán bộ phụ trách công nghệ thông tin BHXH huyện, thành phố được hướng dẫn cài đặt phần mềm tự động đồng bộ VAS để hỗ trợ cài đặt cho các cơ sở khám chữa bệnh .

Hội nghị đã thảo luận đưa ra một số khó khăn, vướng mắc như: Hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh chưa hoàn tất hệ thống danh mục dùng chung; các cơ sở khám chữa bệnh BHYT sử dụng phần mềm khám chữa bệnh BHYT khác nhau nên chưa trích xuất được dữ liệu đầu ra theo đúng quy định; trình độ tin học của nhiều cán bộ y tế tuyến xã còn hạn chế ...ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai hệ thống tin giám định BHYT trên địa bàn tỉnh. BHXH tỉnh chia sẻ khó khăn của các cơ sở khám chữa bệnh và mong muốn các cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng cập nhật danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế theo danh mục dùng chung. Đồng thời, trích xuất dữ liệu đầu ra theo mẫu tại Quyết định 971/QĐ-BHXH ngày 20/06/2016 BHXH Việt Nam.

Hai bên thống nhất cao cùng nhau phối hợp thực hiện kết nối liên thông dữ liệu góp phần đẩy nhanh tiến độ tin học hóa, ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Bích Hà

• TIN BÀI LIÊN QUAN