BHXH tỉnh Lâm Đồng trả lời thắc mắc của người dân về thủ tục mua thẻ bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú

11/05/2016 12:54 AM

Chị Nguyễn Thị Kim Loan ngụ tại khu phố Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt hỏi

: mẹ tôi có vào ở với vợ chồng tôi và có đăng ký tạm trú từ năm 2014 cho tới nay. Tôi được biết theo quy định của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung thì từ năm 2016 người đăng ký tạm trú được mua thẻ BHYT theo Hộ gia đình và được giảm trừ mức đóng. Gia đình tôi có 04 người đã có BHYT thuộc đối tượng khác. Vậy khi mẹ tôi mua thẻ BHYT theo Hộ gia đình thì có được giảm trừ mức đóng không? Mua thẻ BHYT ở đâu và thủ tục mua như thế nào?

Phòng Giám định BHYT trả lời:

Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung và các văn bản hướng dẫn thực hiện:

Nhóm người tham gia BHYT theo Hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong hộ khẩu thường trú, tạm trú trừ những người đã tham gia BHYT ở nhóm đối tượng khác và những người đã khai báo tạm vắng. Về mức đóng của các thành viên thuộc Hộ gia đình sẽ được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi (không tính những người đã có thẻ BHYT thuộc nhóm tham gia BHYT đối tượng khác). Như vậy mẹ của chị Loan thuộc đối tượng mua thẻ BHYT theo Hộ gia đình nhưng không được giảm trừ mức đóng.

Đề nghị chị Loan liên hệ với đại lý thu BHYT của Bưu điện phường 9 thành phố Đà Lạt hoặc đại lý thu BHYT tại UBND phường 9 thành phố Đà Lạt.

Về thủ tục mua thẻ BHYT Hộ gia đình: các đại lý thu BHYT sẽ hướng dẫn cụ thể cho chị.

Phạm Hạnh

• TIN BÀI LIÊN QUAN