Kết quả giải quyết chế độ, chính sách BHXH theo Luật BHXH năm 2014 tại BHXH tỉnh Lâm Đồng.

21/04/2016 04:01 AM

Thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH đến đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trên địa bàn; tích cực phối hợp với các Sở, ngành liên quan và đơn vị sử dụng lao động để giải quyết kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về BHXH của người lao động.

Luật BHXH năm 2014 có nhiều điểm mới về đối tượng tham gia, quyền và trách nhiệm của các bên tham gia BHXH... trong đó về chế độ BHXH có nhiều nội dung được bổ sung, sửa đổi như: bổ sung chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ sinh con; bổ sung chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; sửa đổi cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu; sửa đổi cho phép thân nhân người lao động được lựa chọn hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần; bổ sung quy định trường hợp người lao động không có thân nhân theo quy định của Luật BHXH thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế... nhằm đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, hoàn thiện những vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật BHXH năm 2006.

Sau 3 tháng triển khai thực hiện, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận, giải quyết 6.876 lượt người hưởng các chế độ BHXH, trong đó hàng tháng là 352 người, hưởng trợ cấp một lần là 1.664 người; trợ cấp ốm đau thai sản, NDSPHSK là 4.860 lượt người .Với nhiều điểm mới được bổ sung trong Luật BHXH năm 2014, đơn vị sử dụng lao động và người lao động có sự đồng thuận cao, nhất là đối với quy trình giải quyết chế độ ốm đau, thai sản (quy định cơ quan BHXH trực tiếp giải quyết chế độ ốm đau, thai sản và tổ chức chi trả kịp thời theo hình thức mà người lao động đăng ký, thay cho việc đơn vị sử dụng lao động giữ lại 2% quỹ ốm đau, thai sản để giải quyết, chi trả cho người lao động và quyết toán lại với cơ quan BHXH theo tháng hoặc quý như trước đây).

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện Luật BHXH năm 2014 tại BHXH tỉnh Lâm Đồng còn gặp những khó khăn, vướng mắc: chưa có văn bản quy định của Bộ, ngành có liên quan về trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và các mẫu giấy xác nhận về tình trạng sức khỏe của người lao động làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người thụ hưởng; việc tuân thủ pháp luật về BHXH tại một số đơn vị sử dụng lao động chưa cao; phần mềm giải quyết các chế độ BHXH chưa hoàn chỉnh... BHXH tỉnh Lâm Đồng đã kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam để nghiên cứu, chỉ đạo thực hiện.

Trong thời gian tới, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, vướng mắc, BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tích cực cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phong cách phục vụ, phấn đấu thực hiện tốt công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH cho người lao động theo Luật BHXH năm 2014, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Hồng Diệp