BHXH tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định

18/03/2016 09:25 AM

Để các đơn vị sử dụng lao động hiểu rõ hơn về quy định tiền lương tháng đóng BHXH và giải quyết chế độ BHXH cho người lao động, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Công văn số 346/BHXH-PT hướng dẫn một số nội dung về tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động đóng BHXH, BHYT, BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Theo đó đối với Công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu, công ty nhà nước chuyển thành công ty cổ phần đến hết năm 2015 đang thực hiện tiền lương làm căn cứ đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định tại Nghị định số 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ thì từ ngày 01/01/2016 phải thực hiện xây dựng, chuyển xếp lương, rà soát, bổ sung, điều chỉnh hợp đồng lao động theo quy định tại Nghị định số 49/2013/NĐ-CP và tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN thực hiện theo quy định tại Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Công văn cũng nêu rõ trường hợp công ty chưa hoàn thành việc xây dựng thang lương, bảng lương và thỏa thuận mức lương, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động thì thực hiện tạm thu BHXH, BHYT, BHTN trên tiền lương tháng hiện đang đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động ghi bằng tiền đồng Việt Nam và không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định 122/2015/NĐ-CP. Khi công ty hoàn thành việc phê duyệt thang lương, bảng lương và thỏa thuận mức lương, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động thì điều chỉnh mức thu BHXH, BHYT, BHTN và mức hưởng chế độ BHXH của người lao động đảm bảo theo đúng quy định của Luật BHXH năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cũng tại Công văn này, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đề nghị các đơn vị sử dụng lao động chậm nhất đến ngày 31/03/2016 nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đối với trường hợp nêu trên kể từ ngày 01/01/2016 khi giải quyết hưởng các chế độ BHXH thì tính theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng rất mong các đơn vị sử dụng lao động điều chỉnh tiền lương kịp thời để việc giải quyết chế độ BHXH của người lao động không bị ảnh hưởng.

Các đơn vị sử dụng lao động nhận văn bản hướng dẫn 346/BHXH-PT trong mục Thông báo; Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT trên website của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng theo địa chỉ sau: http://www.bhxhlamdong.gov.vn.

Hoặc downdload văn bản số 346/BHXH-PT tại đây.

BH