BHXH tỉnh Lâm Đồng: Tổ chức tập huấn, phổ biến các nội dung Thông tư liên tịch 37/2015/TTLT-BYT-BTC

01/03/2016 03:56 AM

Sáng ngày 25/02, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các nội dung của Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính về Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Giám đốc BHXH tỉnh, Bà Bùi Thị Nga Giang – Phó Giám đốc BHXH tỉnh và các Ông, bà là Trưởng, Phó phòng, viên chức của một số phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, lãnh đạo phụ trách công tác giám định BHYT và toàn bộ giám định viên của BHXH các huyện, thành phố trực thuộc.

Tại Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Hạnh – Trưởng phòng Giám định BHYT đã phổ biến những quy định trong Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC và những nội dung hướng dẫn thực hiện Thông tư tại công văn số 824/BYT-KH-TC ngày 16/02/2016 của Bộ Y tế đến toàn thể hội nghị.

Trong phần thảo luận, các đại biểu tham dự Hội nghị nhất là các giám định viên thường trực tại các cơ sở Khám chữa bệnh (KCB) đã sôi nổi phát biểu và thảo luận những khó khăn, vướng mắc sẽ phát sinh trong quá trình thực hiện biểu giá viện phí mới như: Bệnh nhân đến khám nhiều chuyên khoa trong cùng một ngày sau đó được chỉ định vào điều trị nội trú; các dịch vụ kỹ thuật chăm sóc người bệnh hằng ngày trước đây được quy định trong cơ cấu, chi phí ngày giường bệnh nay phải thanh toán như dịch vụ hút đờm (bao nhiêu lần/ngày)… Các phẫu thuật vết thương phần mềm phân biệt giữa đơn giản, phức tạp… Những dịch vụ kỹ thuật chưa có tên trong Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngay từ ngày 01/3/2016 việc cơ sở khám chữa bệnh thực hiện cho bệnh nhân BHYT và phải thu phần cùng chi trả như thế nào…?

Trả lời, giải đáp những khó khăn, vướng mắc nêu trên, lãnh đạo BHXH tỉnh yêu cầu trước mắt phải thực hiện đúng quy định tại Thông tư, kịp thời thanh toán cho cơ sở KCB cũng như đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHYT. Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc nêu trên, tổng hợp, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo BHXH tỉnh yêu cầu các giám định viên cần nghiên cứu kỹ Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC và hướng dẫn cụ thể của Bộ y tế tại công văn số 824/BYT-KH-TC.. Phối hợp với các cơ sở KCB kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người bệnh BHYT khi đến KCB nhất là những đối tượng phải thực hiện cùng chi trả. Tiếp tục tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong việc áp giá thanh toán chi phí KCB BHYT giữa cơ quan BHXH với cơ sở KCB và xin ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

Ph­ương Trà