Tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN Quý 3 năm 2015

19/10/2015 08:18 AM

Tính đến 30/9/2015, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của 526 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là 40,558 tỷ đồng, trong đó: số tiền nợ BHXH là 36,635 tỷ đồng, số tiền nợ BHYT là 2,760 tỷ đồng, số tiền nợ BHTN là 1,163 tỷ đồng. Trong đó: 409 doanh nghiệp đang hoạt động số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền là 35,147 tỷ đồng; 47 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản với số tiền nợ là 3,13 tỷ đồng; 70 doanh nghiệp ngừng hoạt động không giao dịch hoặc không còn trụ sở với số tiền nợ là 2,277 tỷ đồng (kèm theo danh sách).

Trong quý III/2015, để tăng cường công tác quản lý thu và thu hồi nợ đọng BHXH tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và các ngành chức năng liên quan tiến hành thanh tra tại 20 doanh nghiệp, qua đó, yêu cầu tham gia BHXH, BHYT, BHTN đối với 43 lao động; truy thu số tiền là 55.085.488 đồng do đơn vị chưa đăng ký đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; thu hồi số tiền tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 394.019.529 đồng. Qua thanh tra đã xử phạt vi phạm hành chính về lãnh vực BHXH đối với 02 đơn vị sử dụng lao động với số tiền là 8.000.000 đồng. BHXH tỉnh thực hiện kiểm tra tại 36 đơn vị sử dụng lao động thu hồi số tiền nợ đọng là 242.199.353 đồng, truy thu số tiền BHXH, BHYT, BHTN của 02 đơn vị với số tiền là 63.104.199 đồng; thực hiện thu hồi tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị đã khởi kiện là 251.503.537 đồng, lũy kế từ đầu năm số tiền thu được sau khởi kiện là 718.642.022 đồng; BHXH tỉnh Lâm Đồng thường xuyên cử cán bộ làm công tác thu đến đơn vị đối chiếu, đôn đốc thu nợ hoặc gửi văn bản đến đơn vị sử dụng lao động. Tuy nhiên, một số đơn vị kinh doanh không hiệu quả, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, một số đơn vị khác chây ì trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho  người lao động dẫn đến tình trạng nợ đọng kéo dài, làm ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người lao động.

Để giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, cơ quan BHXH phối hợp với các cơ quan liên quan sẽ tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác thu, nộp bảo hiểm trên địa bàn; không để các đơn vị nợ tiền đóng BHXH và sử dụng kinh phí đóng BHXH vào các mục đích khác, nhất là các đơn vị thuộc khối hành chính, sự nghiệp. Chú trọng công tác trích nộp bảo hiểm gắn với bình xét thi đua của các đơn vị, nhất là xét thi đua đối với tổ chức cơ sở đảng. Bên cạnh đó, phê bình những tổ chức cơ sở đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thiếu sự chỉ đạo, lãnh đạo để đơn vị nợ đọng tiền BHXH là ảnh hưởng uy tín của đơn vị và quyền lợi của người lao động. Kiên quyết chấn chỉnh việc trích nộp BHXH không đầy đủ của các cơ quan, đơn vị và UBND một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; Tăng cường phối hợp giữa cơ quan BHXH và Tài chính để thanh quyết toán và chuyển kinh phí ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT, BHTN theo đúng quy định; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng tốt hơn việc phục vụ người lao động, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. Cơ quan BHXH tiếp tục tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các đơn vị trong việc tham gia và thụ hưởng các chính sách về BHXH, BHYT. Nhất là tập trung triển khai giao dịch hồ sơ BHXH qua mạng internet.

Trần Sơn

• TIN BÀI LIÊN QUAN