Triển khai công tác lập danh sách Hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế cho 12 huyện, thành phố

30/09/2015 08:20 AM

Ngày 29/9, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), Ông Nguyễn Ngọc Sơn Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH)tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì. Tham dự hội nghị có đại diện phòng Thu, Phòng cấp sổ thẻ trực thuộc BHXH tỉnh, Lãnh đạo và cán bộ thu, sổ thẻ tại 12 huyện, thành phố trực thuộc.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Lãnh đạo BHXH tỉnh Lâm Đồng, đại diện lãnh đạo phòng Thu, Phòng Sổ thẻ trực thuộc BHXH đã hướng dẫn triển khai một số nội dung về việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng chủ trì hội nghị

Theo kế hoạch về việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, bắt đầu từ ngày 15/09/2015, hộ gia đình kê khai đầy đủ, chính xác toàn bộ thành viên trong hộ gia đình vào Mẫu DK01 (Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT) làm cơ sở quản lý, theo dõi người tham gia BHYT. Danh sách này được các Trưởng thôn tiếp nhận lại hộ gia đình và bàn giao cho UBND xã. Từ các bản kê theo mẫu DK01, UBND xã cử cán bộ tổng hợp, rà soát và nhập thông tin vào phần mềm quản lý; phân loại đối tượng theo Danh sách kê khai người đang tham gia BHYT (Mẫu DK02) và Danh sách kê khai người chưa tham gia BHYT (Mẫu DK03) rồi chuyển các thông tin này đến BHXH cấp huyện. Trên cơ sở những dữ liệu UBND xã gửi, cơ quan BHXH cấp huyện phân loại, tổng hợp theo từng loại đối tượng; chuyển mẫu DK03 cho đại lý thu; và lập danh sách đối chiếu, xác nhận người tham gia BHYT với các cơ quan quản lý đối tượng.

Ông Phan Trần Đạo – Phó trưởng phòng cấp sổ thẻ phát biểu tại Hội nghị

Từ năm 2016 trở đi, khi đã có cơ sở dữ liệu tập trung, nếu hàng tháng có biến động tăng, giảm thành viên trong hộ gia đình (Mẫu DK01) hoặc thay đổi cải chính về nhân thân (Mẫu TK01-TS) thì hộ gia đình kịp thời lập các mẫu này gửi cho Trưởng thôn, hoặc UBND xã để tổng hợp và cập nhật thông tin vào phần mềm quản lý.

Và để triển khai hiệu quả công tác này, tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được phổ biến và quán triệt rõ về trách nhiệm của các bên tham gia (trách nhiệm hộ gia đình, Trưởng thôn, UBND xã, BHXH huyện…

Sau khi được phổ biến và quán triệt chi tiết về các nội dung, các đại biểu đã tham gia thảo luận, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc cụ thể trong công tác lập danh sách BHYT hộ gia đình… Đồng thời, xác định trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ chủ động, phối hợp với các sở, ngành có liên quan để tổ chức triển khai đồng bộ việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền đến từng hộ gia đình để các thành viên trong hộ biết được nơi tham gia, hình thức, phương thức tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Phương Trà – Phòng TCHC

• TIN BÀI LIÊN QUAN