Huyện ủy Đạ Huoai tổ chức hội nghị triển khai công tác BHYT toàn dân đến năm 2020

31/08/2015 09:52 AM

Ngày 26 tháng 8 năm 2015, Huyện ủy Đạ Huoai tổ chức triển khai công tác BHYT toàn dân trên địa bàn huyện. Tại Hội nghị UBND huyện báo cáo dự thảo kế hoạch thực hiện Quyết định 538/QĐ-TTg ngày 29/3/2013 của Chính phủ về phê duyệt Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 trên địa địa bàn huyện Đạ Huoai; ghi nhận các ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự hội nghị, Thường trực huyện ủy kết luận:

Đồng chí Nguyễn Quý Mỵ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị

Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện kế hoạch 58-KH/HU và Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 09/5/2014 của UBND huyện trên địa bàn toàn huyện đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác tuyên truyền, vân động nhân dân tham gia BHYT toàn dân, tính đến 30/6/2015 đạt 60,81% dân số có thẻ BHYT. Tuy nhiên, so với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị đặt ra thì tỷ lệ người tham gia BHYT chưa đạt; nguyên nhân chính đó là: Cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở chưa thấy hết tầm quan trọng của công tác BHYT toàn dân vì vậy trong quá trình lãnh đạo chỉ đạo nhất là công tác tuyên truyền để người dân hiểu được quyền lợi và trách nhiệm về BHYT toàn dân còn nhiều hạn chế; sự phối hợp giữa các cơ quan với địa phương thiếu chặt chẽ…

Trên cơ sở quyết tâm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VIII, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thời gian vừa qua; để công tác BHYT toàn dân đạt hiệu quả, yêu cầu các cấp, các ngành triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Trong công tác tuyên truyền: Cơ quan bảo hiểm xã hội biên soạn tài tuyên truyền Luật BHYT trong đó chú trọng nói rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT toàn dân; tài liệu phải được gửi đến các cấp, các ngành, khối trường học trước ngày 05/9/2015. Phòng VHTT, Đài TT-TH huyện xây dựng các chuyên trang truyền thanh, truyền hình tập trung đẩy mạnh thời lượng phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác BHYT toàn dân.

Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở phải xây dựng kế hoạch tập trung công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân trong việc tham gia BHYT toàn dân. Phát động phong trào thi đua trong đoàn viên hội viên, phấn đấu tỷ lệ đoàn viên, hội viên của các đoàn thể tham gia BHYT đạt 100%.

Các ngành, các cấp căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình trên cơ sở Kế hoạch của UBND huyện, xây dựng kế hoạch cụ thể và gửi về Huyện ủy chậm nhất là ngày 15/9/2015 thông qua Văn phòng Huyện ủy.

Giao cho Bảo hiểm xã hội huyện tham mưu cho UBND huyện đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở giáo dục - Đào tạo tỉnh xem xét các giải pháp nhằm giảm áp lực trong phương thức tham gia BHYT học sinh năm 2015-2016 cho phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân trong huyện.

Giao cho Ban tổ chức Huyện ủy chủ trì phối hợp với Phòng nội vụ tham mưu bổ sung tiêu chí thực hiện BHYT toàn dân vào nội dung đánh giá thi đua hàng năm của Cấp ủy, Chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể trong huyện.

Giao UBND huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đôn đốc, kiểm tra kết quả thực hiện kết

Với các giải pháp mạnh mẽ trên, nhất định huyện Đạ Huoai sẽ hòan thành chỉ tiêu bao phủ BHYT giai đọan 2015-2020.

Việt Cường