Hội nghị trực tuyến về thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2015 tại tỉnh Lâm Đồng

02/07/2015 12:27 AM

Chiều 1/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng đầu năm, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì; Tại hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, BHXH tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Sở Y tế tổ chức hội nghị. Tham dự hội nghị tại tỉnh Lâm Đồng có đồng chí Phan Văn Đa – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, ngoài ra còn có Đại diện lãnh đạo của Sở Y tế tỉnh; Giám đốc các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; đại diện các phòng chuyên môn trực thuộc BHXH tỉnh và Lãnh đạo BHXH các huyện, thành phố. Với chủ đề "Chung tay thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân", hội nghị nhằm đánh giá kết quả sau 6 tháng Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực và đi vào đời sống xã hội.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị trực tuyến, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế cho biết: tính đến 31/5, số người tham gia BHYT ước khoảng 64,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số, tăng 2,7 triệu người so với tháng 5/2014. So với mục tiêu đến cuối năm 2015 tỷ lệ bao phủ 75% dân số vẫn có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt các tỉnh tham gia BHYT thấp dưới 60% như Nam Định, Tiền Giang, Cà Mau, Đồng Tháp, Bạc Liêu, An Giang...

Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: từ sau ngày 13/6/2014 tại kỳ họp thứ 7 Quốc Hội khóa XIII nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT, đánh dấu bước quan trọng của quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về BHYT, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành để triển khai thực hiện Luật BHYT thì ngành BHXH đã chủ động tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung: tổ chức tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng, tham gia trả lời các cuộc phỏng vấn trực tiếp trên Đài phát thanh truyền hình, tham gia các chuyên mục, chuyên trang và tổ chức triển khai thực hiện đến các cơ sở KCB BHYT… Giai đoạn đầu khi triển khai thực hiện đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, song BHXH Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia BHYT. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2015, ngành BHXH tổ chức ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 2.089 cơ sở y tế. Quỹ BHYT đã chi trả khám chữa bệnh cho 50,1 triệu lượt bệnh nhân BHYT, trong đó có 45,3 triệu lượt người khám, chữa bệnh ngoại trú, 4,8 triệu lượt người điều trị nội trú, với tổng số tiền là 17.734 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những kết quả đã đạt được liên quan đến BHYT. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam Bộ Y tế, phối hợp với các địa phương để đạt bằng được tỷ lệ bao phủ dân số 75% tham gia BHYT đến hết 2015. Để đến 2020, đạt tỷ lệ dân số tham gia BHYT là 80%.

Phương Trà