BHXH Di Linh phấn đấu thực hiện chỉ tiêu thu được giao năm 2014

13/10/2014 04:25 AM

Nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT; hoàn thành chỉ tiêu về số thu, giảm tỷ lệ nợ đọng, Bảo hiểm xã hội huyện Di Linh đã chủ động xây dựng kế hoạch và tích cực tham mưu với thường trực Huyện ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác BHXH, BHYT; UBND huyện chỉ đạo các Phòng, Ban, Ngành, đoàn thể, UBND các xã, Thị trấn, cơ quan quản lý đối tượng triển khai, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn như: giao chỉ tiêu thực hiện BHYT nhân dân năm 2014 cho UBND các xã, thị trấn; chỉ đạo UBND xã, thị trấn và các phòng ban có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT.

Song song với công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, BHXH Di Linh còn ký hợp đồng với Đài Phát thanh Truyền hình huyện định kỳ phát trên sóng truyền hình phát thanh huyện và sóng truyền thanh của xã, thị trấn tuyên truyền về BHXH, BHYT…; phối hợp với Ban tuyên giao huyện ủy, UBND các xã, thị trấn mở hội nghị tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT đến tận cơ sở; phát tờ rơi tuyên tuyền BHXH, BHYT tự nguyện, BHYT học sinh; ký kết chương trình phối hợp với Phòng lao động thương binh và xã hội- Liên đoàn lao động huyện kiểm tra thực hiện chính sách pháp luật của các đơn vị trên địa bàn huyện về Luật lao động, Luật công đoàn, Luật BHXH, BHYT; phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hướng dẫn về thực hiện BHYT học sinh năm học 2014-2015.

Để tăng đối tượng tham gia, giảm tình hình nợ đọng, BHXH huyện giao chỉ tiêu về phát triển đối tượng, số tiền thu BHXH, BHYT cho từng chuyên quản thu. Theo đó chỉ tiêu thu BHXH, BHYT được xem là một trong những tiêu chí để bình xét phân loại hàng quý, năm trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của từng chuyên quản thu.

Với mục tiêu phát triển nhanh đối tượng tham gia BHXH, BHYT, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được BHXH tỉnh giao trong năm 2014, BHXH huyện Di Linh đã dùng nhiều biện pháp tích cực trong công tác thu. Tính đến ngày 30/9/2014, BHXH huyện Di Linh đã thu BHXH, BHYT, BHTN số tiền là 109.154 tỷ đồng, đạt 76,4% kế hoạch được giao trong năm, tăng  9,2 % so với cùng kỳ năm 2013. Số nợ BHXH, BHYT, BHTN  là 8.420 tỷ đồng, chiếm 5,9% tổng số phải thu, tỷ lệ nợ giảm 7,1 % so với cùng kỳ năm 2013, trong đó ngân sách nhà nước nợ BHYT 2.345 tỷ đồng (chiếm 27,8% tổng số nợ); số người tham gia BHXH, BHYT là 103.227 người, đạt 94,6% kế hoạch giao năm 2014.

Khó khăn hiện nay trong công tác thu của BHXH huyện Di Linh là việc quản lý thu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số doanh nghiệp hoạt động không thường xuyên; lao động hợp đồng theo thời vụ, khoán sản phẩm hoặc lao động theo mô hình gia đình; công nhân chỉ tham gia làm việc những lúc nông nhàn. Đa phần các doanh nghiệp này tham gia BHXH với mục đích để đủ điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, sau đó là nợ kéo dài.

Công tác khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT nhân dân gặp không ít khó khăn. Nhiều người dân tính toán thiệt hơn trước khi tham gia, số người tham gia BHXH tự nguyện ít, toàn huyện hiện có 105 người tham gia trong đó chủ yếu là những người còn thiếu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu. Đối tượng tham gia BHYT tự nguyện nhân dân chủ yếu là người có bệnh hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh.

Thời gian tới BHXH huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT, kịp thời phát hiện ngăn chặn các hiện tượng trốn đóng, nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2014./.

BHXH Di Linh