Thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra thực hiện pháp luật BHXH, BHYT, BHTN

13/08/2014 04:08 AM

Thực hiện Quyết định số 1582/QĐ-UBND ngày 28/07/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về việc thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra thực hiện pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng (Tổ Công tác liên ngành), ngày 12/08/2014, Tại BHXH tỉnh Lâm Đồng, Tổ công tác liên ngành đã ra mắt và họp phiên đầu tiên bàn về nhiệm vụ của các thành viên và kế hoạch thực hiện các tháng còn lại của năm 2014.

Các thành viên của Tổ công tác liên ngành gồm nhân sự từ các cơ quan như: Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra, Liên đoàn Lao động, Cục Thuế, BHXH và Công an tỉnh Lâm Đồng.

Với nhiệm vụ được giao: tổ chức rà soát, thống kê các doanh nghiệp được thành lập, hoạt động và các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động thuộc đối tượng tham gia theo quy định. Tổ chức giám sát, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại các cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Tổng kết kết quả thanh tra, kiểm tra và đề xuất với các cơ quan liên quan các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ, xử phạt các đơn vị đóng chậm, đóng thiếu và trốn đóng, nợ BHXH, BHYT, BHTN, trong thời gian còn lại của năm 2014, Tổ Công tác liên ngành sẽ tập trung tổ chức kiểm tra, thanh tra một số đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT qua đó sẽ kiến nghị các biện pháp xử lý thích hợp.

Hiện nay, công tác điều tra, khảo sát, nắm tình hình lao động đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp không rõ địa chỉ, đăng ký kinh doanh nhưng không hoạt động, nên việc phát triển lao động tham gia BHXH, BHYT còn hạn chế, một số doanh nghiệp đang hoạt động chưa tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT, thậm chí cố tình né tránh, chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, BHTN, không đóng hoặc đóng không đúng mức lương trả cho người lao động; Các đơn vị làm ăn thua lỗ có số nợ lớn, thời gian dài đã tiến hành làm thủ tục khởi kiện nhưng đơn vị vẫn không thực hiện trích nộp tiền cho cơ quan BHXH.

Tính đến hết tháng 7/2014, số tiền nợ BHXH, BHYT: 106.734 triệu đồng, bằng 7,2%, trong đó có 149 đơn vị nợ trên 12 tháng với số tiền: 12.625.781.103 đồng.

Được sự quan tâm của UBND tỉnh, với việc thành lập Tổ công tác liên ngành sẽ giúp cho việc thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trần Sơn