BHXH tỉnh Lâm Đồng bàn giải pháp tăng cường phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

23/07/2014 08:06 AM

Tính đến 31/06/2014, số đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là 74.590 người, đạt tỷ lệ 97,90% kế hoạch do UBND tỉnh giao; tham gia BHTN là 59.598 người, đạt tỷ lệ 96,52% kế hoạch do UBND tỉnh giao; tham gia BHYT là 757.869 người, đạt tỷ lệ 93,55% kế hoạch do UBND tỉnh giao, chiếm 60.44% dân số của tỉnh, so với năm 2013 giảm 1,3% (9.878 người); để đảm bảo thực hiện đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2014 do UBND tỉnh Lâm Đồng giao tại Quyết định số 2769/QĐ-UBND ngày 31/12/2013, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã đề ra các biện pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Theo đó, BHXH các huyện tăng cường công tác tham mưu, báo cáo và đề nghị UBND các huyện, thành phố có văn bản chỉ đạo UBND các xã, phường tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện, ít nhất mỗi xã, phường vận động được 90 hộ (tương đương 350 người) trở lên tham gia BHYT. Kiểm tra việc thực hiện kế hoạch được giao của cán bộ chuyên quản thu, các đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện trên địa bàn xã, phường để bổ sung điều chỉnh kế hoạch thu năm 2014 cho các cán bộ chuyên quản và đại lý thu. Chỉ đạo các đại lý thu phối hợp với các tổ chức đoàn thể, xã, phường và tổ trưởng dân phố để tuyên truyền vận động lập danh sách tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện đạt chỉ tiêu được giao.

Mặt khác, BHXH tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành tham gia chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia BHYT; Giao BHXH tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức tháng 9/2014 là tháng cao điểm phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố, các đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện phối hợp với UBND các xã phường tuyên truyền vận động người lao động và nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện, lập danh sách, thu tiền cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho người lao động và nhân dân kịp thời đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Trần Sơn