Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa BHXH huyện và công an huyện Di Linh

01/03/2013 08:48 AM

Ngày 28/02/201, Bảo hiểm xã hội huyện Di Linh và Công an huyện Di Linh  tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp thực hiện phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Tham dự Hội nghị có Thượng tá Đinh Sỹ Đô – Phó Trưởng Công an Huyện Di Linh; Trung tá Nguyễn Văn Chính - Đội trưởng điều tra tội phạm kinh tế; Thiếu Tá Võ Thanh Vân - Đội trưởng điều tra hình sự. Ban lãnh đạo BHXH huyện Di Linh cùng toàn thể CBVC trong cơ quan. Đài Phát thanh - Truyền huyện hình tham dự và đưa tin

Tại buổi Lễ ký kết đồng chí Đậu Tú Lan – Giám đốc BHXH huyện cho biết, Từ khi thực hiện công cuộc đổi mới đất nước đến nay, nền kinh tế nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Cùng với sự phát triển kinh tế là sự lớn mạnh không ngừng của hệ thống an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách BHXH, BHYT là hai chính sách lớn của Đảng, Nhà nước đã phát huy vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần tích cực vào việc ổn định xã hội, thực hiện mục tiêu xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Chế độ chính sách BHXH, BHYT ngày càng mở rộng về quy mô cũng như về chất lượng.Tính đến 31/12/2012 trên địa bàn Di Linh có 99.325 người tham gia BHXH, BHYT, trong đó: BHXH với 5.346 người; BHXH tự nguyện: BH thất nghiệp 4.031 người; BHYT 99.246 người.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện các chức năng nhiệm vụ trong những năm vừa qua BHXH cũng gặp những khó khăn do tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT ngày càng gia tăng. Chủ yếu là doanh nghiệp không tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, nợ đọng BHXH kéo dài, nhiều người lao động mất việc làm không được hưởng chế độ BHXH, BHYT, …một số doanh nghiệp đã xảy ra đình công  gây thiệt hại về kinh tế cho nhà nước, đơn vị sử dụng lao động và người lao động,  làm mất trật tự và an toàn xã hội .

Trong khi đó cơ quan BHXH chỉ có quyền kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, việc đóng và chi trả các chế độ BHXH, BHYT nhưng không có chức năng cưỡng chế hay xử phạt vi phạm hành chính nên trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ gặp rất nhiều khó khăn. Để tăng cường, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, đơn vị sử dụng lao động và cơ quan BHXH. Ngày 6/5/2012 Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký kết Quy chế phối hợp số 1853/QCPH-TCCSPCTP- BHXHVN, trong phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật góp phần bảo vệ trật tự quản lý kinh tế và bảo đảm trật tự ATXH tại các đơn vị thuộc hệ thống BHXHVN; Ngày 17/8/2012 Công an tỉnh và BHXH tỉnh Lâm Đồng ký kết Kế hoạch số 94/KHPH-CA-BHXH, về thực hiện Quy chế phối hợp số 1853/QCPH-TCCSPCTP- BHXHVN.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng tá Đinh Sỹ Đô – Phó Trưởng Công an huyện Di Linh cũng cho biết. Việc phối hợp giữa công an và BHXH là chương trình phối hợp rất mới xuất phát từ mục đính yêu cầu và tình hình thực tế trong việc vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Đặc biệt là tình hình nợ đọng BHXH, BHYT của các cơ quan, đơn vị, tổ chức ngày càng nhiều nên quyền lợi của người lao động không được đảm bảo, tình hình làm giả mạo hồ sơ để trục lợi quỹ BHXH, BHYT ngày càng tinh vi, phức tạp….chính vì vậy việc phối hợp giữa cơ quan Công an và BHXH là rất cần thiết.

Kết thúc buổi lễ lãnh đạo hai bên đánh giá cao chương trình phối hợp giữa hai bên và chỉ đạo Đội cảnh sát kinh tế, Bộ phận theo dõi công tác kiểm tra của BHXH phối hợp chặt chẽ. Định kỳ báo cáo Trưởng Công an huyện và Giám đốc BHXH huyện tình hình thực hiện./.

Vương Thúy