BHXH Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện tại tỉnh Lâm Đồng.

04/03/2014 12:57 AM

Ngày 01/03/2014, Đoàn Kiểm tra tình hình triển khai thực hiện thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện do ông Mai Đức Thắng, Phó Trưởng Ban Thu làm trưởng đoàn cùng các thành viên là cán bộ Ban Thu BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Lâm Đồng và Bưu điện tỉnh Lâm Đồng.

Tại đây, Đoàn đã nghe BHXH tỉnh Lâm Đồng báo cáo tình hình triển khai thực hiện thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện tại tỉnh Lâm Đồng.

BHXH tỉnh Lâm Đồng là một trong số 15 BHXH tỉnh, thành phố được BHXH Việt Nam chọn làm thí điểm thực hiện thu BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện qua hệ thống bưu điện kể từ ngày 01/01/2014 đến ngày 30/06/2014 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trong tháng 01/2014 BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã tổ chức đào tạo trực tuyến dịch vụ thu BHXH tự nguyện và BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện cho nhân viên bưu điện; đồng thời BHXH tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Lâm Đồng tổ chức kiểm tra, sát hạch để cấp thẻ đại lý thu cho nhân viên Bưu điện tỉnh Lâm Đồng để thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện tại các điểm thu.

Ngày 12/02/2014, BHXH tỉnh Lâm Đồng và Bưu điện tỉnh Lâm Đồng ký Hợp đồng Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện số 224/HĐ/BHXHLĐ-BĐLĐ để tổ chức thực hiện việc thu BHXH tự nguyện và BHYT tự nguyện thông qua hệ thống Bưu điện tỉnh Lâm Đồng kể từ ngày 01/03/2014; đồng thời BHXH tỉnh Lâm Đồng đã tạm giao kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện trong thời gian thí điểm cho Bưu điện tỉnh Lâm Đồng để làm căn cứ thực  hiện.

Ngày 11/02/2014, BHXH tỉnh Lâm Đồng báo cáo UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy về việc thực hiện thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố báo cáo cấp ủy, đảng, chính quyền địa phương về việc thực hiện thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn các huyện, thành phố.

Ngày 18/02/2014, Bưu điện tỉnh Lâm Đồng có hướng dẫn số 385/BĐLĐ-KTNV triển khai thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống bưu điện cho các Bưu cục khu vực quy định rõ nhiệm vụ của các phòng nghiệp vụ của Bưu điện tỉnh và nhiệm vụ của từng điểm thu. Ban hành Quyết định 391/QĐ-BĐLĐ ngày 20/02/2014 V/v thành lập Ban chỉ đạo triển khai thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện.

Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bưu điện tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp thống nhất nội dung và cách thức tuyên truyền chính sách, chế độ, quy định Nhà nước về BHXH tự nguyện và BHYT tự nguyện cụ thể như sau: Triển khai treo băng rôn khai trương dịch vụ thu BHXH tự nguyện và BHYT tự nguyện tại các bưu cục cấp 2 trong tỉnh, triển khai treo băng rôn thông báo cung ứng dịch vụ  tại các Điểm thu. Thực hiện thông báo trên Website của 2 đơn vị. Ngoài ra BHXH tỉnh Lâm Đồng thông báo và viết bài về việc triển khai thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện trên 02 số Báo Lâm Đồng vào ngày Thứ Tư (26/02/2014) và ngày Thứ Sáu (28/02/2014).

Các Bưu điện khu vực và BHXH huyện, thành phố đã phối hợp triển khai công tác thu kịp thời theo chỉ đạo của Bưu điện tỉnh và BHXH tỉnh. BHXH các huyện, thành phố sẽ chuyển ấn phẩm, biên lai phục vụ công tác thu cho các Bưu điện khu vực để chuyển cho các điểm thu; thực  hiện niêm yết đầy đủ văn bản quy định liên quan đến công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện phục vụ công tác tra cứu của người tham gia.

Mạng lưới Điểm thu đã đến tận xã, phường, đảm bảo mỗi xã, phường có tối thiểu một Điểm thu; các Điểm thu là các Bưu cục, điểm BĐVHX có trụ sở giao dịch cố định, có đủ bàn ghế, trang thiết bị cần thiết để quản lý tiền mặt. Nhân viên Bưu điện bố trí thường trực để phục vụ kịp thời người tham gia đến giao dịch, có đầy đủ các biển hiệu theo quy định của BHXH Việt Nam.

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự nguyện là nhiệm vụ lớn của ngành BHXH, để đạt và tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT tại Lâm Đồng theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và kế hoạch của ngành thì việc triển khai thêm mạng lươi thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện rất cần thiết. Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận những kết quả đạt được, những đề xuất kiến nghị của cơ quan BHXH và Bưu điện tỉnh Lâm Đồngđồng thời trao đổi, giải đáp một số vấn đề còn vướng mắc tại địa phương và các vấn đề mà Đoàn quan tâm.

Được biết, ngoài làm việc tại BHXH tỉnh Lâm Đồng, Đoàn còn làm việc với BHXH tỉnh Đắk Lắc, Phú Yến, Quảng Ngãi.

Trần Sơn