BHXH tỉnh Lâm Đồng: Thực hiện tốt quy chế phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh

14/03/2014 08:17 AM

Ngày 12/03/2014, Bảo hiểm xã hội (BHXH) cùng với Sở lao động Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp ba ngành. Đồng chủ trì, điều hành Hội nghị là ông Nguyễn Ngọc Sơn- Giám đốc BHXH tỉnh; Ông Trương Ngọc Lý- Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội  và ông Thái Văn Thịnh – Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Huỳnh Tấn Chỉ - Phó giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng đọc Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Liên đoàn lao động tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm xã hội tỉnh năm 2013 và chương trình phối hợp công tác năm 2014.

Hoạt động phối hợp 3 ngành giữa Liên đoàn Lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội và BHXH tỉnh tiếp tục được duy trì và triển khai thực hiện đồng bộ, cơ bản có hiệu quả từ tỉnh đến các đơn vị cơ sở và cấp huyện trực thuộc.

Năm 2013, chương trình phối hợp của 03 ngành  đề ra 8 chỉ tiêu 4 nhiệm vụ, cơ bản đã thực hiện hoàn thành 8 chỉ tiêu đề ra: Thực hiện tốt việc tham gia ý kiến xây dựng Hiến pháp, Luật và các văn bản dưới luật theo yêu cầu của tỉnh và của ngành; tổ chức thực hiện tốt việc hướng dẫn tuyên truyền, giáo dục, thực hiện pháp Luật về Công đoàn, Luật lao động và chính sách BHXH, BHYT. Cơ bản thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật lao động, công đoàn và pháp luật BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là cấp huyện đã thực hiện công tác này tốt hơn so với những năm trước; giải quyết tranh chấp lao động, tai nạn lao động và các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động kịp thời, đúng quy định cơ bản đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ được giao của 3 ngành; công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được 3 ngành quan tâm tổ chức thực hiện tốt.

Từ những kết quả đạt được của 3 Ngành trong năm đã góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp 03 ngành đó là việc tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ở cấp tỉnh về chấp hành pháp luật lao động, Công đoàn và pháp luật BHXH, BHYT đối với các đơn vị sử dụng lao động chưa được nhiều; công tác phối hợp ở cấp huyện mặc dù có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn một số huyện chưa xây dựng được kế hoạch triển khai thực hiện trong năm 2013.

Các đại biểu dự hội nghị đã thảo luận, phân tích nguyên nhân kết quả đạt được cùng những khó khăn, vướng mắc, tồn tại hạn chế và tình hình thực tế tại địa phương đã cùng thống nhất đề ra phương hướng nhiệm vụ phối hợp công tác trong năm 2014 gồm có 6 chỉ tiêu, 4 nhiệm vụ chung và các giải pháp cụ thể cho từng ngành./.

• TIN BÀI LIÊN QUAN