Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện giám sát “việc tổ chức triển khai thực hiện các chính sách cho người lao động trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh”

22/05/2014 02:50 AM

Sáng ngày 21/05/2014, Tại Trụ sở Sở Lao động – Thương binh và xã hội,  Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Lâm Đồng thực hiện việc giám sát đối với Sở Sở Lao động – Thương binh và xã hội và BHXH tỉnh Lâm Đồng với nội dung “việc tổ chức triển khai thực hiện các chính sách cho người lao động trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh”.

Đoàn Giám sát do đồng chí Trần Đức Quận, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng làm trưởng đoàn và các đồng chí thuộc Văn hóa- Xã hội là thành viên.

Về phía UBND tỉnh Lâm Đồng có đồng chí Đào Thành Trung – Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và xã hội, BHXH tỉnh Lâm Đồng và đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng.

Tại đây, Đoàn giám sát đã nghe Sở Lao động – Thương binh và xã hội báo cáo công tác tổ chức triển khai thực hiện các chính sách cho người lao động trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh, và BHXH tỉnh Lâm Đồng báo cáo việc tổ chức triển khai thực hiện các chính sách cho người lao động trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh.

Đối với ngành BHXH, Đoàn Giám sát ghi nhận BHXH tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức triển khai thực hiện các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả tốt; nhận thức về pháp luật BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động và người lao động được nâng lên; hàng năm số người tham gia và số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN năm sau cao hơn năm trước và đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Các cơ quan quản lý Nhà nước và cơ quan BHXH tăng cường kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh khởi kiện ra tòa các đơn vị vi phạm chính sách BHXH, BHYT.

Hiện nay một số Doanh nghiệp nợ đọng tiền BHXH, BHTN kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi về BHXH, BHTN của người lao động làm việc tại các đơn vị (người lao động không được hưởng chế độ ốm đau, chế độ thai sản; khi người lao động nghỉ việc, do đơn vị còn nợ tiền BHXH, BHTN kéo dài do đó cơ quan BHXH chưa có cơ sở để xác nhận sổ BHXH cho người lao động, dẫn đến không giải quyết được chế độ BHXH, BHTN cho người lao động tại các đơn vị nợ).

Đoàn cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của BHXH tỉnh Lâm Đồng, nhất là việc UBND tỉnh nợ tiền NSNN đóng, hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh; việc thành lập tổ công tác liên ngành bao gồm: Thanh tra tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, Sở Y tế tỉnh, Công an tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Mặt trận tổ quốc tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh do lãnh đạo Thanh tra tỉnh làm tổ trưởng để tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về BHXH, BHYT bảo đảm quyền lợi cho người lao động; việc không cấp Giấy phép mở rộng kinh doanh hoặc thành lập thêm các cơ sở mới đối với chủ sử dụng lao động đang vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; không xét thi đua khen thưởng trên mọi lĩnh vực đối với các đơn vị sử dụng lao động vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN...

Ngoài ra đoàn cũng ủng hộ cao phương án giao cho cơ quan BHXH có quyền thực hiện thanh tra về chấp hành luật BHXH (do ngành lao động ủy quyền).

Kết thúc buổi làm việc, Đồng chí Trần Đức Quận – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, trưởng Đoàn Giám sát đề nghị 2 ngành tập trung tuyên truyền cho chủ doanh nghiệp và người lao động, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về lĩnh vực bảo hiểm xã hội và lao động, tiếp tục có những hỗ trợ đối với UBND các huyện, thành phố và việc tham mưu cho UBND tỉnh Lâm Đồng về các lĩnh vực thuộc 2 ngành quản lý.

Trần Sơn