BHXH huyện Di Linh triển khai BHYT tự nguyện nhân dân năm 2013

20/03/2013 07:51 AM

Năm 2012, huyện Di Linh có gần 6.000 người tham gia BHYT tự nguyện, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Trong quá trình triển khai thực hiện, một số đại lý có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình, năng động, làm tốt công tác tuyên truyền nên đạt được tỷ lệ thu cao như, Hoàng Thị Huê, Hà Thị Mỹ - Đại lý Thị trấn Di Linh; Lê Thị Thiết – Đại lý xã Gia Hiệp; Mai Thị Hằng – Đại lý xã Hòa Bắc…

Việc thực hiện theo các biểu mẫu quy định của BHXH Việt Nam được các đại lý thực hiện nghiêm túc, nộp tiền và trả thẻ cho đối tượng tham gia kịp thời, đúng thời gian quy định. Trong những năm qua chưa có đại lý nào lạm dụng tiền của đối tượng, thậm chí có những đại lý còn ứng tiền trước để mua thẻ cho đối tượng hoặc kêu gọi từ thiện để mua BHYT cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng nghèo hoặc cận nghèo.

Tuy nhiên, số người tham gia BHYT nhân dân trên địa bàn huyện thấp mới chỉ đạt khoảng 11,7% so với đối tượng thuộc diện tham gia.  Nguyên nhân chủ yếu là do đời sống của người dân còn khó khăn, mức phí tham gia BHYT hiện nay còn khá cao so với mức thu nhập của nhân dân; công tác vận động tuyên truyền chưa được thường xuyên. Cơ sở vật chất, kỹ thuật ở một số trạm y tế chưa đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của người bệnh khi đi khám chữa bệnh BHYT. Tỷ lệ hoa hồng BHYT còn thấp so với các loại hình bảo hiểm thương mại khác nên các đại lý vẫn chưa tích cực đi khai thác, mở rộng đối tượng.

Năm 2013 Bảo hiểm xã hội huyện Di Linh giao chỉ tiêu thu cho từng đại lý, đồng thời tặng 05 giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng cho 05 đại lý thực hiện tốt công tác BHYT tự nguyện nhân dân năm 2012.

Vương Thúy