BHXH huyện Di Linh hội nghị triển khai BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện năm 2014

27/03/2014 07:56 AM

Ngày 24 tháng 3 năm 2014, BHXH huyện Di Linh tổ chức Hội nghị triển khai thu BHXH, BHYT tự nguyện năm 2014. Tham dự Hội nghị có bà Hoàng Thị Hợi – Phó Giám đốc BHXH huyện Di Linh, cán bộ phụ trách công tác thu, công tác sổ thẻ, giám định BHYT và các đại lý thu BHYT đang hoạt động trên địa bàn huyện Di Linh.

Trong năm 2013, BHXH huyện Di Linh có 38 đại lý thu đang hoạt động trên địa bàn huyện. Các đại lý đã đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và của Ngành về chính sách BHXH, BHYT đến với người dân. Đặc biệt, những đại lý là cán bộ chủ chốt của các Hội, Đoàn thể đã có những tham mưu tích cực với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để có những biện pháp kết hợp tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện lên đài phát thanh xã, phường hoặc thông qua các buổi giao ban, hội nghị. Trong quá trình làm việc các đại lý đã thực hiện đúng quy trình thu theo quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam. Hướng dẫn đối tượng lập tờ khai, lập danh sách theo đúng biểu mẫu quy định, tiền thu BHYT nộp về cơ quan BHXH kịp thời, đúng quy định, đảm bảo công tác in và cấp thẻ cho đối tượng tham gia và đã được cơ quan BHXH thanh toán hoa hồng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Năm 2013, BHXH huyện có 6.468 người tham gia BHYT tự nguyện nhân dân, tăng 602 người so với cùng kỳ năm 2012, số người tái thu là 3.556 người, đạt tỷ lệ 55%. Với tổng số tiền thu được là 3.733.398.500 đồng. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 90 người, đạt 99% kế hoạch BHXH tỉnh giao, so với cùng kỳ năm trước tăng 16,9% với 13 người. Tuy nhiên, kết quả thu BHYT tự nguyện nhân dân còn quá thấp mới chỉ đạt 12% trên tổng số người thuộc diện tham gia.

Trong quá trình triển khai thực hiện BHYT nhân dân, một số đại lý có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình, năng động chủ động mở rộng đối tượng tham gia qua việc tuyên truyền, vận động sâu rộng, trực tiếp đến các hộ gia đình nên kết quả thu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao như các đại lý: Lê Thị Thiết – xã Gia Hiệp thu đạt 136% kế hoạch giao, Nguyễn Thị Lệ Hương – xã Đinh Lạc đạt 118% kế hoạch giao, Mai Thị Hằng – xã Hòa Bắc đạt 104% kế hoạch giao, Nguyễn Thị Thêu – xã Hòa Ninh đạt 104% kế hoạch giao, Hoàng Thị Huê – TT Di Linh đạt 101% kế hoạch giao, Hà Thị Mỹ – TT Di Linh đạt 100% kế hoạch giao, Nho Yu Dảo – xã Tân Châu đạt 100% kế hoạch giao. Bên cạnh đó vẫn còn một số đại lý chưa chủ động, nhiệt tình trong công tác tuyên truyền, vận động, mở rộng đối tượng tham gia nên việc phát triển đối tượng và số thu đạt rất thấp. BHXH huyện tiến hành thanh lý hợp đồng đại lý đối với các đại lý không đủ điều kiện theo quy định.

Để làm tốt công tác mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện năm 2014 đạt kết quả cao, thực hiện tốt lộ trình BHXH, BHYT toàn dân theo Luật, cơ quan BHXH sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống đài Phát thanh, truyền hình huyện, đài phát thanh các xã, thị trấn và các hình thức tuyên truyền khác. Phối hợp với các cơ quan, Ban, Ngành ở huyện, UBND các xã, các đại lý thu BHYT tự nguyện, bưu điện huyện Di Linh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện đạt hiệu quả cao. Mỗi đại lý cần chủ động, tích cực đi khai thác, mở rộng đối tượng.

Cũng trong Hội nghị BHXH huyện đã ký phụ lục hợp đồng thu BHXH tự nguyện cho các đại lý và giao chỉ tiêu thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện cho từng đại lý thu, đồng thời trao giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng cho 07 đại lý thu đã hoàn thành chi tiêu thu năm 2013./.

Vương Thúy

• TIN BÀI LIÊN QUAN