Báo động tình trạng suy dinh dưỡng trong công nhân
17/01/2013 09:03 AM
Hiện tại bài viết chưa được cập nhật nội dung Âm thanh. Xin cảm ơn.
Nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất dịp cuối năm, nhiều doanh nghiệp thực hiện tăng ca, công nhân (CN) cố làm thêm giờ để kiếm thêm chút tiền "còm” ăn Tết. Tuy nhiên, do làm việc nhiều, ăn uống kham khổ kéo dài (8.000 – 12.000 đồng/bữa), không ít CN đang lâm vào tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trầm trọng.
Khám sức khỏe cho công nhân
Bữa ăn nghèo đạm
Nói về chi tiêu cho nhu cầu ăn uống của CN, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh cho biết, khảo sát hơn 1.000 CN thì thấy hầu hết chỉ dám tiêu cho việc ăn uống khoảng 700.000 đồng/tháng. Một suất ăn của CN có giá 15.000đ gồm cơm, món mặn, món xào và canh, nhưng chủ yếu chỉ là một dúm rau, hai lát đậu, 2 - 3 lá chả. Có hôm bữa ăn chỉ có cá ngừ và canh cải. Ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi cục An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh phàn nàn: Trong khi vật giá leo thang từng ngày, thì suốt 5 - 6 năm nay, giá bữa ăn trong CN vẫn xoay quanh 8.000 – 12.000 đồng/suất. Với mức giá thấp như vậy, liệu các bếp ăn tập thể tự tổ chức, thậm chí các cơ sở cung cấp suất ăn có đủ tiền để mua thực phẩm đảm bảo, không ôi thiu chứ đừng nói đến chuyện đủ chất dinh dưỡng? Anh Trần Phát Kiến (CN Công ty may, KCX Linh Trung, Thủ Đức) kể rằng: Nhiều năm nay, Công ty ký hợp đồng suất ăn với doanh nghiệp cung cấp suất ăn cho CN với giá 15.000 đồng/suất. Song thực tế chất lượng bữa ăn chỉ còn khoảng 10.000 đồng. Ăn hết đĩa cơm mà vẫn thấy bụng lưng lửng. Một CN tại Công ty TNHH Sài Gòn Stec (sản xuất linh kiện điện tử ở KCN Việt Nam - Singapore II, Bình Dương), cho biết: Cả dãy trọ nơi chị ở đều rủ nhau làm thêm ca đêm. Chị Đoàn Thị Giang (CN Công ty TNHH Freetrend Việt Nam, KCX Linh Trung, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: Trước đây chị tự nấu ăn để tiết kiệm, nhưng rồi thực phẩm lên giá từng ngày khiến việc nấu nướng hao tốn. Thời gian gần đây, chị ăn tại công ty cả 2 bữa trưa và tối. Hôm nào không tăng ca mới ăn tối ở nhà, nhưng thường là ăn mì gói...
Hệ quả của bữa ăn thiếu chất
Kết quả khảo sát của Trung tâm dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh về sức khỏe CN lao động tại xí nghiệp, KCN, KCX trên địa bàn TP đã ghi nhận tình trạng SDD chiếm 29,7%. Nghĩa là cứ 10 CN thì có 3 người bị SDD. Gần 20% CN bỏ bữa ăn ít nhất một lần trong ngày, trong đó bỏ bữa sáng chiếm tỷ lệ cao nhất. Đặc biệt 19,2% CN bị thiếu máu, trên 70% CN thiếu i ốt. Ở những CN chi tiêu cho ăn uống dưới 600.000 đồng/tháng, tỉ lệ thiếu máu gần gấp đôi so với người chi tiêu trên 600.000 đồng/tháng. Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, người bị thiếu máu sẽ giảm khả năng tập trung do lượng máu lên não kém dẫn đến nhanh mệt hơn người bình thường khi hoạt động thể lực. Bên cạnh đó, thiếu máu còn ảnh hưởng đến năng suất làm việc và tăng nguy cơ tai nạn do thiếu tập trung. CN bị SDD khiến sức đề kháng yếu, bệnh tật dễ tấn công, đặc biệt trong môi trường lao động ô nhiễm, không an toàn, áp lực công việc nặng nhọc ngày càng gia tăng. Theo TS.BS Huỳnh Tấn Tiến - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TP Hồ Chí Minh, CN có nguy cơ mắc bệnh cao, chủ yếu là các bệnh về tai-mũi-họng (31%), mắt (23,11%) và răng-hàm-mặt (18%)... Đáng lưu ý là trong gần 30% lao động nữ đi khám, thì gần 50% mắc bệnh phụ khoa: u nang buồng trứng, viêm âm đạo, u xơ tử cung... Theo khảo sát mới đây của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, trong số 1.000 CN may được thăm dò thì 93% bị mệt mỏi sau lao động, trong đó 47% mệt mỏi toàn thân; 17% nặng đầu, nhức đầu; 15% kiệt sức; hơn 80% đau mỏi cơ, xương khớp tại thắt lưng, vùng cổ và bả vai. Nhiều CN phản ánh họ bị hoa mắt, chân run vì kiệt sức khi làm việc. Thậm chí không còn đủ sức để tăng ca kiếm thêm thu nhập.
Theo ông Nguyễn Tầm Dương - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, để cải thiện dinh dưỡng cho CN, cần phải có quy định về bữa ăn giữa ca. Về phía ngành y tế, cần sớm đưa ra được bảng quy chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng tối thiểu cần thiết cho CN của từng ngành nghề cụ thể. Căn cứ vào đó, chủ DN sẽ biết để đầu tư cho bữa ăn CN. Cơ quan chức năng, đơn vị kiểm tra, giám sát cũng có cơ sở để xử lý khi DN cho CN ăn không đủ chất.
Theo Báo Đại Đoàn kết
Tham gia BHXH - Trọn vòng an sinh
Tham Gia BHXH tự nguyện ngay hôm nay - An tâm cho ...
Quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH tự ...
Sử Dụng CCCD Gắn Chip Trong Khám Chữa Bệnh BHYT