Hội nghị chính sách BHXH với doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lạc Dương.

17/10/2024 02:19 PM

Sáng ngày 17/10/2024,tại Hội trường Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đã tổ chức hội nghị làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn về chính sách BHXH cho người lao động.

Hội nghị  có hơn 50 doanh nghiệp tham gia với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc thực hiện chính sách BHXH, đặc biệt là vai trò của doanh nghiệp trong việc tham gia BHXH cho người lao động. Tham dự hội nghị có Ông CiL Poh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, Trưởng ban chỉ đạo; Ông Trần Văn Sơn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng; Ông Phạm Đăng Tuấn - Phó Công an huyện cùng các lãnh đạo các phòng, ban liên quan.

Mở đầu hội nghị, Ông CIl Poh nhấn mạnh việc tham gia BHXH không chỉ bảo vệ quyền lợi cho người lao động mà còn là yếu tố then chốt để doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc ổn định, bền vững. Đồng chí cho rằng tham gia BHXH là trách nhiệm của doanh nghiệp và là quyền lợi người lao động, nhằm đảm bảo sự phát triển lâu dài.

(Ông CIl Poh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện phát biểu tại Hội nghị).

Đặc biệt, tại hội nghị, các đại biểu còn được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an huyện và BHXH huyện Lạc Dương chia sẻ về những quy định pháp luật liên quan đến BHXH, quyền lợi của người lao động khi tham gia, cũng như các chế tài xử lý đối với những doanh nghiệp vi phạm. Đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nhấn mạnh các chính sách hỗ trợ người lao động, đặc biệt là trong việc đảm bảo quyền lợi khi nghỉ hưu, tai nạn lao động, và bệnh nghề nghiệp. Công an huyện cũng cung cấp thông tin về các quy định an ninh, an toàn lao động, đồng thời cảnh báo các rủi ro pháp lý mà doanh nghiệp có thể đối mặt nếu không tuân thủ đúng quy định về BHXH.

Phần trình bày từ BHXH huyện Lạc Dương mang đến nhiều thông tin cập nhật về các quy trình đăng ký BHXH, quy định mới của nhà nước, và các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp khi tham gia. Nhờ những thông tin rõ ràng và cụ thể, các doanh nghiệp tham dự đã nắm bắt được đầy đủ lợi ích cũng như trách nhiệm của mình.

Đặc biệt, các doanh nghiệp đã tích cực thảo luận, đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan đến quy trình đăng ký, chi phí tham gia và lợi ích cụ thể khi tham gia BHXH. Những băn khoăn này đã được Ông Nguyễn Cảnh - Trưởng phòng Quản lý thu, cấp sổ thẻ BHXH tỉnh Lâm Đồng, giải đáp thỏa đáng. Ông cung cấp những thông tin chi tiết và rõ ràng, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy định cũng như quyền lợi của mình khi tham gia BHXH.

Kết quả tích cực tại hội nghị là 8 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia BHXH ngay tại chỗ, với tổng số 30 lao động được bảo hiểm. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự đồng lòng của các doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách BHXH, góp phần nâng cao chất lượng an sinh xã hội tại huyện Lạc Dương.

(ÔngTrần Văn Sơn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị).

Kết thúc hội nghị, Ông Trần Văn Sơn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng, kêu gọi các doanh nghiệp chưa tham gia nhanh chóng hoàn tất thủ tục đăng ký, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Ông nhấn mạnh rằng sự tham gia đầy đủ của doanh nghiệp vào BHXH không chỉ tạo môi trường lao động an toàn, ổn định mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Thanh Trúc - BHXH Lạc Dương